banner
 10/04/2017 02:28:47 PM

Hợp tác xây dựng các mô hình sản xuất, sử dụng phân bón hữu cơ và đưa nông dân Việt Nam sang Nhật Bản làm việc

Cũng trong chuyến công tác tại Nhật Bản, Đoàn đại biểu Hội Nông dân Việt Nam do đồng chí Lại Xuân Môn, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với Công ty TNHH Arrowfield và gặp gỡ, trao đổi với nông dân sử dụng các sản phẩm của Công ty tại thành phố Osaka,tỉnh Hyogo và Shiga nhằm tìm hiểu, trao đổi, thảo luận về khả năng hợp tác giữa hai bên trong thời gian tới.

 Công ty TNHH Arrowfield là Công ty chuyên phát triển và cung ứng nguồn nhân lực toàn Nhật Bản; sản xuất phân bón hữu cơ dạng bột và dạng lỏng, các chất phục vụ sản xuất phân hữu cơ, các chất dinh dưỡng cải tạo đất,chống nhiễm độc cho đất do sử dụng nhiều phân bón vô cơ, thích ứng với tác động của biến đổi khí hậu, nhất là xâm ngập mặn, các loại màng, túi bảo quản sản phẩm đảm bảo độ tươi ngon của sản phẩm và kéo dài thời gian sử dụng của sản phẩm. Công ty mong muốn hợp tác với Hội Nông dân Việt Nam trong việc cung ứng các sản phẩm phân bón, chất dinh dưỡng chất lượng cao của Công ty phục vụ sản xuất nông nghiệp tại Việt Nam,sử dụng nguồn vốn ODA của chính phủ Nhật Bản để xây dựng các mô hình mẫu về sản xuất và sử dụng phân bón hữu cơnhằm chuyển giao công nghệ cho nông dân Việt Nam và nhân rộng mô hình. Công ty cũng bày tỏ mong muốn được tiếp nhận thực tập sinh là nông dân Việt Nam sang làm việc và học tập tại các nhà máy của Công ty và các đối tác khác tại Nhật Bản nhằm góp phần thúc đẩy việc chuyển giao công nghệ nhanh chóng và hiệu quả hơn.

 Trong các buổi làm việc, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Lại Xuân Môn đã chia sẻ về tình hình sản xuất nông nghiệp của Việt Nam. Đồng chí khẳng định, trong hơn 30 năm qua, nhờ chính sách đổi mới, nông nghiệp Việt Nam đã tạo những đột phá.Từ một nước thường xuyên thiếu lương thực, Việt Nam đã trở thành nước có nhiều mặt hàng nông sản xuất khẩu đứng hàng đầu thế giới, có mặt ở trên 180 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tuy nhiên, sản xuất nông nghiệp của Việt Nam còn manh mún, cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất nông nghiệp chưa đồng bộ, khoa học công nghệ còn lạc hậu, nông dân thiếu vốn, kiến thức, ít được đào tạo, chưa chuyên nghiệp, một số vùng bị ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu, nông dân Việt Nam vẫn chủ yếu sử dụng phân vô cơ, phân hữu cơ sử dụng còn ít, một số nơi đất sản xuất nông nghiệp bị nhiễm mặn, bạc màu đã ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng sản phẩm. Nông sản xuất khẩu của Việt Nam chủ yếu là sản phẩm thô, chưa qua chế biến, không được bảo quản trong điều kiện tốt nên dễ bị hư hỏng, hao hụt, chất lượng không cao và giá trị thấp.
 
Đồng chí Chủ tịch cũng cho biết sau khi đi khảo sát chợ đêm bán rau quả, thực phẩm, trao đổi với nông dân có thể thấy các sản phẩm nông sản của Nhật Bản được bảo quản trong các màng bọc, có ghi rõ xuất sứ sản phẩm, sản phẩm trông rất tươi, ngon.Nông dân sử dụng sản phẩm phân bón của Công ty rất hiệu quả, ít sâu bệnh hơn, mẫu mã sản phẩm đẹp hơn, năng suất cao hơn từ khoảng 50 tới 200% giúp cho giá bán cao hơn dẫn tới thu nhập tăng từ 1 tới 2 lần trên từng ha. Việt Nam đang thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng áp dụng công nghệ cao, sản xuất ra các sản phẩm chất lượng cao, tạo ra giá trị gia tăng theo chuỗi giá trị, việc sử dụng các sản phẩm chất lượng cao, hiệu quả như các sản phẩm của Công ty là điều tất yếu đối với nông nghiệp Việt Nam cũng để tăng thu nhập và cải thiện điều kiện sống cho người nông dân. Tuy nhiên, điều quan trọng là sản phẩm phải dễ sử dụng, giá thành phù hợp với điều kiện của nông dân Việt Nam và phải mang lại hiệu quả cao.

 

Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Lại Xuân Môn cùng các thành viên trong đoàn thăm mô hình sản xuất và ứng dụng phân bón và chất dinh dưỡng hữu cơ của Công tyShimamoto, tại tỉnh Shiga


 

Trong buổi làm việc với lãnh đạo Công ty, đồng chí chia sẻ kết quả làm việc của Đoàn với Tổng Thư ký Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản (LDP), Bộ Trưởng Nông Lâm Ngư nghiệp Nhật Bản, Giám đốc Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA), Cố vấn đặc biệt Hội Nghị sĩ Hữu nghị Nhật Bản – Việt Nam, Chủ tịch Viện Nghiên cứu Đông Á, Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng thủy sản, cơ sở chế biến nông sản và trang trại ứng dụng công nghệ cao tại Tokyo và tỉnh Chiba.

Trong các buổi làm việc và tiếp xúc, lãnh đạo các cơ quan của Nhật Bản đều ủng hộ việc đưa thực tập sinh là nông dân Việt Nam sang làm việc tại các trang trại, các nhà máy sản xuất, chế biến sản phẩm nông nghiệp tại Nhật Bản để học tập kiến thức, kinh nghiệm sản xuất kinh doanh nông nghiệp tiên tiến của Nhật Bản, đồng thời ủng hộ các doanh nghiệp Nhật Bản đẩy mạnh đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp tại Việt Nam, đưa các sản phẩm có chất lượng cao phục vụ sản xuất kinh doanh nông nghiệp của Việt Nam.

Hội Nông dân Việt Nam thường xuyên gặp gỡ, trao đổi với đại diện Đại sứ quản Nhật Bản tại Việt Nam, Cơ quan Phát triển Quốc tế Nhật Bản (JICA) nhằm góp phần thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp giữa hai nước, nhất là việc đưa thực tập sinh là nông dân Việt Nam sang Nhật Bản, thúc đẩy ứng dụng công nghệ tiên tiến và kinh nghiệm quý báu của Nhật Bản vào Việt Nam. Đây chính là điều kiện thuận lợi để hai bên đẩy mạnh hợp tác trong thời gian tới.

 

 

 

Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Lại Xuân Môn cùng các thành viên trong đoàn thăm gia đình nông dân sử dụng sản phẩm phân bón và chất dinh dưỡng hữu cơ của Công ty Shimamoto


 

Hai bên nhất trí sẽ thảo luận đi đến ký kết thỏa thuận hợp tác trong thời gian tới để sớm thử nghiệm, giới thiệu sản phẩm của Công ty với nông dân Việt Nam, xúc tiến việc xây dựng các mô hình sản xuất và sử dụng phân bón hữu cơ và nhân rộng, đưa thực tập sinh là nông dân Việt Nam sang Nhật Bản làm việc tại các cơ sở sản xuất kinh doanh của Công ty và các đối tác khác, đồng thời phối hợp tăng cường công tác tuyên truyền để nông dân Việt Nam thay đổi tư duy, cách nghĩ, cách làm một cách chuyên nghiệp trong bảo sản xuất, bảo quản, chế biến nông sản.
Nguồn: Trung uong HND Viet Nam
Thống kê truy cập
Đang online
81
Hôm nay
86
Tháng này
37,205
Tổng truy cập
573,967