banner
 09/03/2023 08:58:47 AM

Ý nghĩa và nguồn gốc ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

Vào những ngày đầu của tháng 3 hàng năm, rộn ràng khắp mọi nơi hân hoan chào đón Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3… những ngày này, nghe vang vọng những câu hò, điệu múa ca ngợi truyền thống “Đảm việc nước, giỏi việc nhà” của Người Phụ nữ Việt Nam. Tuy nhiên để tìm hiểu rõ thêm về nguồn gốc Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, BBT sưu tầm một số nội dung về lịch sử của ngày 8/3 để giới thiệu cho bạn đọc như sau:
Nữ công đoàn CS Hội Nông dân tỉnh hưởng ứng phong trào "Tuần lễ áo dài" (tháng 3/2023)

Nguồn gốc ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

Nguồn gốc ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 bắt đầu từ phong trào nữ công nhân nước Mỹ. Cuối thế kỷ XIX, chủ nghĩa tư bản ở Mỹ đã phát triển một cách mạnh mẽ. Nền kỹ nghệ đã thu hút nhiều phụ nữ và trẻ em vào các nhà máy, xí nghiệp.

Tuy nhiên, chủ tư bản trả lương rẻ mạt, giờ giấc làm việc không hạn định, cốt sao thu được nhiều sản phẩm. Khi đó, các công nhân ngành dệt cùng đứng lên chống lại điều kiện làm việc khó khăn của họ tại thành phố New York vào ngày 8/3/1857.

Vì thế, cuộc đấu tranh của nữ công nhân Mỹ đã cổ vũ mạnh mẽ phong trào phụ nữ lao động trên thế giới, đặc biệt là phụ nữ ở nước Đức, một nước có nền kỹ nghệ tiên tiến lúc bấy giờ.

Đến tháng 3/1859, các nữ công nhân Mỹ trong hãng dệt thành lập công đoàn đầu tiên đã được bảo vệ và giành quyền lợi cho mình. 50 năm sau, ngày 8/3/1908, 15.000 phụ nữ diễu hành trên đường phố New York đòi tăng lương, giảm giờ làm và hủy bỏ việc bắt trẻ em làm việc. Sau đó, Đảng Xã hội Hoa Kỳ tuyên bố ngày Quốc tế Phụ nữ là ngày 28/2/1909.

Đến năm 1910, tại Hội nghị phụ nữ do Quốc tế thứ 2 (Quốc tế Xã hội chủ nghĩa) tổ chức, 100 đại biểu phụ nữ thuộc 17 nước đòi quyền bầu cử cho phụ nữ. Chủ tịch Hội nghị là bà Clara Zetkin – một phụ nữ Đức - đã đề nghị chọn một ngày quốc tế phụ nữ để nhớ ơn những phụ nữ đã đấu tranh trên toàn thế giới. Đại hội này đã quyết định lấy ngày 8/3 làm ngày "Quốc tế phụ nữ", ngày đoàn kết đấu tranh của phụ nữ với những khẩu hiệu: "Ngày làm 8 giờ. Việc làm ngang nhau. Bảo vệ bà mẹ và trẻ em". Đây chính là lịch sử ra đời, nguồn gốc ngày 8/3.

Từ đó, ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 trở thành ngày đấu tranh chung của phụ nữ lao động trên toàn thế giới, là ngày biểu dương ý chí đấu tranh của phụ nữ khắp nơi trên thế giới đấu tranh vì độc lập dân tộc, dân chủ, hòa bình và tiến bộ xã hội; vì quyền lợi hạnh phúc của phụ nữ và nhi đồng.

Ý nghĩa ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

Về ý nghĩa ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 ở nhiều nước trên thế giới, ngày 8/3 được coi là ngày lễ lớn trong năm. Trong ngày này, đàn ông thường tặng hoa và quà cho những người phụ nữ xung quanh mình như bà, mẹ, vợ, người yêu…

Tại một số quốc gia, ý nghĩa ngày 8/3 được thể hiện bằng những hoạt động liên hoan, diễu hành đòi quyền bình đẳng với nam giới ở các vấn đề thực tiễn như mức lương, cơ hội giáo dục đào tạo, và thăng tiến trong nghề nghiệp, hay là điều kiện an sinh xã hội, chống mại dâm và bạo lực đối với phụ nữ…

Công đoàn cơ quan Hội Nông dân tỉnh tổ chức cho đoàn viên nữ cơ quan đi tham quan khu du lịch cộng đồng Bàu Cá Cái, xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn nhân Ngày Quốc tế PN 8.3

Ở Việt Nam, ngày Quốc tế Phụ nữ còn được coi là ngày kỷ niệm cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng – hai vị nữ tướng anh hùng dân tộc đầu tiên đã đánh đuổi giặc ngoại xâm phương Bắc. Tinh thần dân tộc và ý chí đấu tranh của phụ nữ Việt Nam cũng được bắt nguồn từ truyền thống này và lan truyền mạnh mẽ.

Để thể hiện sự tôn vinh và yêu thương đến với "một nửa của thế giới" trong ngày Quốc tế Phụ nữ, các cơ quan, đoàn thể, gia đình thường tổ chức lễ kỷ niệm ngày 8/3 với nhiều hoạt động, lời chúc ý nghĩa. Ngày 8/3 cũng là dịp để đấng mày râu thể hiện tình cảm, sự chăm sóc đối với người phụ nữ mà họ yêu quý.

Đặc biệt trong những ngày đầu tháng 3 hàng năm, nhiều địa phương phát động phong trào tuần lễ áo dài để tôn vinh nét đẹp truyền thống dịu dàng, duyên dáng của người phụ nữ Việt Nam. Nhiều nơi tổ chức các hoạt động sôi nổi, thu hút nhiều đoàn viên nữ công đoàn tham gia, tạo khí thế và động lực cho CBCC VC và lao động nữ phát triển, cống hiến...

Đồng Xuân (Sưu tầm)
Video
Thống kê truy cập
Đang online
194
Hôm nay
525
Tháng này
201,567
Tổng truy cập
2,529,975