banner
Năm nào cũng vậy, sau khi những cơn mưa lũ vừa đi qua, cái rét mùa đông vừa ập đến là các dòng họ ở quê chuẩn bị cho chạp họ. Ở mỗi dòng họ có ngày ấn định khác nhau nhưng tựu chung lại đây là ngày để con cháu cùng hướng về ông bà tổ tiên, sửa soạn lại mồ mã trước khi chuẩn bị chào đón năm mới, đón Tết cổ truyền của dân tộc.
Nhiều người Cadong có thể nhịn đói một, hai ngày nhưng nhịn thuốc một ngày thì không thể chịu được. "Ăn thuốc" giúp họ tỉnh táo, sảng khoái hơn. Đến bây giờ các bậc cao niên vẫn còn giữ gìn tục này như một nét văn hóa đặc trưng.
 8/10/2020
Vậy là, từ ngày 1.12.2020, Nhà máy Đường Phổ Phong, nhà máy đường duy nhất còn sản xuất... đường ở Quảng Ngãi sẽ ngưng hoạt động. Có thể xem đây là dấu mốc cáo chung cho cả ngành mía đường có truyền thống hàng trăm năm trên đất Quảng Ngãi, và không quá sớm để nói về hoài niệm.
 2/10/2020
Cứ đến hẹn lại lên, những ngày này, đi dọc các tuyến đường trung tâm thành phố, thi thoảng lại bắt gặp những cửa tiệm tất bật dựng ki-ốt để chuẩn bị bày bán mặt hàng bánh Trung thu. Nhìn hình ảnh đó, lòng tôi lâng lâng nhớ đến mùa Trung thu năm xưa, khi mình còn đang độ “biết ăn ngủ, biết học hành là ngoan”.
 16/9/2020
Áo dài khăn đóng không chỉ là bộ trang phục cổ điển của người Việt, mà nó cũng là loại trang phục truyền thống được ưa thích của các già làng dân tộc Cor sinh sống ở miền núi tỉnh Quảng Ngãi, Quảng Nam. Đồng bào gọi đó là “áo bông tròn” vì hoa văn hình tròn tượng hình chữ “Thọ”, chữ “Vạn”, rồng trên nền vải lụa, không giống như hoa văn băng dải dạng hình học, đường gấp khúc trên vải thổ cẩm của người miền núi.
 27/8/2020
Sông Trà Khúc là con sông lớn nhất tỉnh Quảng Ngãi, phát nguyên từ cao nguyên Đak Tơ rôn (Kon Tum) hợp lưu từ 4 con sông nhỏ (sông Tang, sông Xà Lò, sông H''re, sông R''hin) nằm trên địa bàn khắp 5 huyện miền núi phía tây Quảng Ngãi, chảy qua các huyện Sơn Hà, Sơn Tịnh, Tư Nghĩa và thành phố Quảng Ngãi trước khi đổ ra Biển Đông qua cửa Đại Cổ Luỹ, còn có tên gọi khác là cửa Đại, cửa Đợi.
 10/8/2020
Nhà sàn của người Hrê có kết cấu, kích cỡ khác nhau. Qua kiến trúc nhà ở, người ta có thể nhận biết được điều kiện kinh tế, cuộc sống của gia đình đó.
 28/6/2020
Tháng Ba, về quê hương Thủ tướng Phạm Văn Đồng ở xóm Cây Gạo, xã Đức Tân (Mộ Đức), du khách không chỉ tưởng nhớ về người con ưu tú của quê hương núi Ấn - sông Trà nhân ngày sinh của Bác Đồng, mà còn được đắm mình trong không gian thanh bình, mọi nhọc nhằn dường như tan biến.
 28/6/2020
Họ là những người đã trên 60 tuổi và được xem là những bậc “cao niên” của làng vạn chài. Trước khi diễn ra những buổi lễ long trọng của làng, họ đứng ra chuẩn bị lễ vật để dâng lễ, cầu mong cho một năm mưa thuận gió hoà, con cháu ra khơi đánh bắt được suôn sẻ.