banner
 08/02/2021 03:53:57 PM

HƯỚNG DẪN CHĂM SÓC LÚA VỤ ĐÔNG XUÂN

Đến thời điểm này, ở Quảng Ngãi bà con nông dân đã gieo sạ xong vụ lúa Đông Xuân 2020 - 2021, một số địa phương đã tiến hành dặm, tỉa, bón phân. Để giúp lúa xuân sinh trưởng phát triển tốt, bà con cần lưu ý các vấn đề sau:
Cánh đồng lúa xanh ở xã Hành Thuận (Nghĩa Hành)

1. Nước tưới

- Vụ xuân lúa lấy nước làm áo nên cần giữ mực nước nông đều khắp mặt ruộng giúp cho lúa đẻ nhánh tốt, đặc biệt lúa vừa gieo cấy lại nhanh bén rễ hồi xanh. Không được để cho ruộng khô hạn hoặc ngập lún, nhất là ruộng mới gieo sạ.

- Đối với lúa vừa gieo thẳng chỉ cần giữ ẩm mặt ruộng, bằng cách giữ nước ở rãnh. Lúa gieo thẳng đã mọc được 2-3 lá nên đưa nước vào láng chân, tiến hành bón phân và dặm tỉa.

- Cần chủ động phòng diệt ốc bươu vàng và cỏ dại: Nếu trời ấm, ốc sinh sản rất nhanh, gây hại cho lúa non nhất là những ruộng nhiều nước. Nếu số lượng ốc bươu ít thì dùng phương pháp thủ công (nhặt), nếu nhiều trộn thuốc diệt ốc bươu vàng với phân bón hoặc cát để vãi.

Lưu ý: khi sử dụng thuốc, ruộng lúa phải có mực nước nông, tuyệt đối không để ruộng quá cạn hoặc quá nhiều nước sẽ gây hại cho lúa. Sau khi sử dụng thuốc xong phải giữ lớp nước đều khoảng 5 – 7 ngày để tăng hiệu lực của thuốc.

2. Phân bón

Với thời tiết ở tỉnh ta, thời gian đầu của vụ lúa xuân, trời thường lạnh lại có mưa phùn nên làm lúa ngừng sinh trưởng. Để giúp lúa phục hồi tốt bà con cần chăm sóc theo hướng:

- Bà con nên sử dụng các loại phân NPK chuyên thúc cho lúa có hàm lượng đạm và kali cao như NPK chuyên thúc của Văn Điển, Ninh Bình, Lâm Thao, Việt Nhật …. bón lượng 7-8 kg/sào. Lần bón thúc thứ 2 sau lần 1 khoảng 10-15 ngày, khi lúa đẻ nhánh rộ, bón 5-7 kg/sào.

- Khi lúa có 2,5-3 lá cần bón nhử 1,5-2 kg ure + 1 kg Kaly/sào. Khi lúa bắt đầu đẻ nhánh bón hết lượng NPK chuyên thúc theo hướng dẫn của nhà quản lý các hãng phân bón (Trung bình 12-15 kg NPK/sào).

- Khi lúa đạt 3,5 - 4 lá bón thúc dứt điểm 1 lần hết lượng phân NPK chuyên thúc. Lưu ý: Với lúa gieo thẳng khi gieo gặp rét nếu chưa phun thuốc trừ cỏ tiền nảy mầm ngay sau gieo, cần kiểm tra và phun bằng thuốc trừ cỏ hậu nảy mầm ANKILL A 40WP để trừ các loại cỏ hòa bản như cỏ lồng vực (cỏ gạo, cỏ mỹ…), cỏ chác, cỏ lác và nhóm cỏ lá rộng trong ruộng lúa.

3. Dặm tỉa:

Sau bón thúc đẻ nhánh lần 1 bà con cần dặm tỉa kịp thời, đảm bảo mật độ hợp lý theo chân đất và giống lúa, vì lúa có khả năng tự điều tiết quần thể, chỗ nào thưa thì đẻ nhánh khỏe, dầy thì đẻ nhánh ít. Đối với những giống lúa đẻ khỏe như lúa lai, BC15… mật độ 32 – 35 khóm/m2, 1- 2 dảnh/khóm.

Đối với giống lúa đẻ nhánh trung bình như Q5, TBR1 mật độ 40 – 42 khóm/m2, 2 -3 dảnh/khóm. Lúa gieo thẳng mật độ xung quanh 100 cây/m2 (gieo vãi tay cây cách cây 8-10cm, lúa sạ hàng: 18-20 cây/mét dài).

4. Phòng trừ sâu bệnh:

- Cần thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, diệt chuột và phòng trừ sâu bệnh kịp thời.

- Nếu trời có sương mù, độ ẩm không khí cao, ít nắng là điều kiện để bệnh đạo ôn bùng phát. - Cần áp dụng kỹ thuật phun thuốc “4 đúng” để phòng trừ sâu bệnh đạt hiệu quả cao.

- Khi phát hiện trên ruộng có cây lúa bệnh Vàng lùn và Lùn xoắn lá cần nhổ bỏ, hủy ngay để hạn chế khả năng lây lan.

Đồng Xuân (Sưu tầm)
Video
Thống kê truy cập
Đang online
261
Hôm nay
592
Tháng này
201,634
Tổng truy cập
2,530,042