banner
 13/02/2018 06:59:48 AM

Quảng Ngãi: Một Nông dân tiêu biểu được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen năm 2017

Đó là ông Ngô Hữu Chánh (57 tuổi) ở xã Hành Minh, huyện Nghĩa Hành – là một trong 69 nông dân tiêu biểu của cả nước được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen tại Hội nghị biểu dương nông dân sản xuất kinh doanh giỏi toàn quốc lần thứ V năm 2017 tổ chức ở Thủ đô Hà Nội vào những ngày cuối tháng 9 vừa qua.
Ông Ngô Hữu Chánh (thứ 3 từ phải qua) được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2017

Với mô hình Vườn – Ao – Chuồng và cách bố trí, luân canh các loại cây, con giống hợp lý theo địa hình và thổ nhưỡng ở vùng đất cằn mà hàng năm đã cho thu nhập hơn 500 triệu đồng, giải quyết việc làm thường xuyên cho 10 lao động và hàng chục lao động nông nhàn theo thời vụ ở địa phương.

Ông Chánh cho biết: Xã Hành Minh, huyện Nghĩa Hành – nơi "chôn rau cắt rốn" của ông là một vùng đất cằn, nhiễm phèn nặng nên trồng lúa và hoa màu năng suất không cao, nhiều nông dân phải rời quê đi vào miền nam sinh sống. Riêng ông, luôn suy nghĩ phải làm cách nào để bám đất và làm giàu trên chính nơi mình sinh ra. Vì thế ông đã tìm cách chuyển đổi cây trồng phù hợp để có thu nhập cao và ổn định hơn.

Năm 2001, ông Chánh bắt đầu thực hiện mô hình trồng cây ăn quả kết hợp với chăn nuôi theo như những thông tin ông đã tìm hiểu trên báo, đài về hiệu quả phát triển mô hình này ở các tỉnh phía nam. Bước đầu ông Chánh đầu tư xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm với diện tích 2.000m2 và đào ao thả cá trên 3000m2 để thả nuôi các loại cá. Với phương châm "lấy ngắn nuôi dài", ông Chánh nuôi vịt đẻ trứng để có tiền chi tiêu hàng ngày, còn đất vườn ông trồng các loại cây ăn trái như bưởi, nhãn, mít và cây lâu năm như cau. Dưới tán cây, ông thả gà, ngan (vịt xiêm), ngỗng,…

Hiện tại, trang trại của ông Ngô Hữu Chánh đang có 40 con heo nái ngoại, 2.000 con gà, 2.000 con vịt và hơn 1 hecta trồng cau và cây ăn quả các loại đã cho thu hoạch. Riêng cây cau, trong 3 năm trở lại đây có giá rất cao từ 18 – 30 nghìn đồng/kg nên gia đình ông Chánh có thu nhập rất cao từ loại cây trồng này (khoản hơn 150 triệu đồng/năm).

Ông Chánh chia sẻ: Muốn làm ăn có hiệu quả, điều trước tiên là phải chịu khó, tìm tòi học hỏi kinh nghiệm kỹ thuật trong chăn nuôi, trồng trọt. Đồng thời phải có sự quyết tâm, mạnh dạn vay vốn để đầu tư và nắm vững kiến thức thú y để chủ động phòng, chống dịch bệnh có thể xảy ra mới hạn chế được rủi ro thấp nhất.

Ngoài ra, cần phải có sự liên kết với các đơn vị, doanh nghiệp, các tổ chức Hội đoàn thể ở địa phương, nhất là tổ chức Hội Nông dân các cấp để nắm bắt thông tin, tiến bộ khoa học kỹ thuật và giá cả thị trường để tìm hướng ra cho sản phẩm ổn định.

Vì vậy mà trong những năm gần đây, giá cả thị trường của các mặt hàng nông sản trong tỉnh bấp bênh nhưng riêng gia đình ông Chánh vẫn có thu nhập ổn định từ 300 - 400 triệu đồng mỗi năm. Riêng trong năm 2017, ông có thu nhập hơn 500 triệu đồng từ chăn nuôi heo, gà vịt và thu hoạch cau, cây ăn quả các loại.

Nhờ làm ăn có hiệu quả nên gia đình ông Chánh thuộc diện khá, giàu ở xã Hành Minh, huyện Nghĩa Hành và là hộ đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp Trung ương từ nhiều năm nay (2012 – 2017). Ông là một trong 5 nông dân tiêu biểu xuất sắc nhất của tỉnh Quảng Ngãi được bình chọn tham dự Hội nghị biểu dương nông dân sản xuất kinh doanh giỏi toàn quốc lần thứ V năm 2017 tại thủ đô Hà Nội. Và, vinh dự hơn ông còn là một trong 69 nông dân xuất sắc, tiêu biểu của cả nước được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen năm 2017./.

Đồng Xuân
Video
Thống kê truy cập
Đang online
52
Hôm nay
247
Tháng này
58,817
Tổng truy cập
705,622