banner
 02/10/2018 08:47:56 AM

Nông nghiệp Quảng Ngãi: Phát triển theo hướng Sạch – An toàn – Bền vững

Một nền nông nghiệp sạch không chỉ có nghĩa là tạo ra nông phẩm bảo đảm tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng mà còn phải bao hàm nội dung tiêu chuẩn an toàn cho người sản xuất và môi trường sống. Đó là mục tiêu hướng đến của nền nông nghiệp Việt Nam nói chung và cũng là nỗ lực của nền nông nghiệp tỉnh Quảng Ngãi trong những năm qua.
Đoàn cán bộ, hội viên nông dân tỉnh Quảng Ngãi tham quan mô hình trồng rau sạch của nông dân xã Đức Hiệp (Mộ Đức)

Từ nghị quyết của các kỳ Đại hội Đảng bộ tỉnh cho đến nghị quyết của Hội đồng nhân dân các khóa đều thể hiện rõ chủ trương phát triển nền nông nghiệp Quảng Ngãi theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa nhằm nâng cao giá trị, chất lượng sản phẩm nông nghiệp đi đôi với an toàn và bền vững.

Trong những năm qua, các cấp chính quyền trong tỉnh đã có nhiều chính sách đầu tư, hỗ trợ, khuyến khích các hộ gia đình, doanh nghiệp tham gia vào chuỗi sản xuất nông nghiệp sạch.

Để gây dựng, lan tỏa văn hóa sản xuất, kinh doanh nông nghiệp an toàn theo định hướng chung của tỉnh, các cấp Hội Nông dân đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động giúp thay đổi nhận thức kết hợp với việc cung cấp các dịch vụ hỗ trợ, tạo điều kiện cho người nông dân thay đổi thói quen sản xuất nông nghiệp truyền thống sang quy trình nông nghiệp sạch.

Hiện nay, nông dân một số địa phương trong tỉnh như Bình Sơn, Nghĩa Hành, Mộ Đức, Sơn Hà… đã dần thay đổi thói quen sản xuất để hài hòa giữa nhu cầu thị trường gắn với lợi ích kinh doanh. Điển hình trong trồng rau sạch có 15 hộ nông dân xã Bình Thới, huyện Bình Sơn sản xuất rau sạch trên diện tích 1,6 ha ở cánh đồng Cây Ghen. Từ khâu sản xuất đến phân phối là một quy trình chặt chẽ, có sự giám sát của tổ chức Hội Nông dân nên sản phẩm được người tiêu dùng tin tưởng, đón nhận. Hiện nay, cánh đồng rau sạch đã bước sang vụ thu hoạch thứ 3, đầu ra sản phẩm ổn định, thu nhập của nông dân cũng được tăng lên.

Ông Lê Xuân Ánh – nông dân trồng rau cho biết: Trồng rau sạch tốn công chăm sóc nhiều hơn trồng rau theo kiểu truyền thống nhưng bù lại không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, vốn đầu tư ít nên giá thành sản phẩm không cao, dễ được thị trường chấp nhận. Việc trồng rau sạch không chỉ mang lại sức khỏe cho cộng đồng mà sức khỏe bản thân người trồng cũng được đảm bảo. Riêng ông nhận 4 sào đất để trồng các loại rau như khổ qua, mướp, sau 6 tháng thu được 35 triệu đồng, lãi 20 triệu đồng. Với thu nhập này thì cao gấp 3 lần so với trồng lúa. Theo dự kiến của xã, trong thời gian đến sẽ mở rộng vùng sản xuất rau sạch, chuyển đổi đất trồng lúa sang trồng rau đến 23ha.

Trong chăn nuôi, điển hình có Hợp tác xã Tân Hòa Phú ở Xã Hành Tín Tây, huyện Nghĩa Hành: Với 30 hộ nông dân tham gia mô hình nuôi heo bằng thảo dược. Đây là mô hình được Hội Nông dân tỉnh hỗ trợ giống, thức ăn và kỹ thuật ban đầu từ tháng 6/2017. Nhờ tuân thủ kỹ thuật cho heo ăn các loại thức ăn truyền thống trộn với thức ăn sinh học được chế biến từ thảo dược; thực hiện đúng tiêu chí 3 không: không sử dụng thức ăn công nghiệp, không sử dụng thuốc kháng sinh, không sử dụng chất kích thích tăng trọng nên sản phẩm thịt heo thơm, ngon, có giá trị dinh dưỡng cao và đảm bảo an toàn thực phẩm. Từ khâu sản xuất đến cung cấp sản phẩm cho người tiêu dùng được Hợp tác xã đảm nhiệm, không qua khâu trung gian nào nên sản phẩm được đảm bảo uy tín, chất lượng. Vượt qua những khó khăn ban đầu trong việc giới thiệu sản phẩm mới, đến nay thịt heo thảo dược được người tiêu dùng ưa chuộng.

Những mô hình điển hình trên đã đáp ứng đủ các tiêu chí của nền nông nghiệp sạch, trở thành những địa chỉ tin cậy để người nông dân các nơi trong tỉnh đến tham quan học tập.

Tính đến nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đã Quy hoạch 07 vùng sản xuất rau an toàn ở các huyện đồng bằng trong tỉnh đến năm 2020, với tổng diện tích canh tác 293,1 ha; bao gồm các huyện: Bình Sơn (81,2 ha), Sơn Tịnh 36,9 ha, Nghĩa Hành (32 ha), Tư Nghĩa (47,2 ha), Mộ Đức (35 ha), Đức Phổ (6,9 ha), Thành phố Quảng Ngãi (53,9 ha); Có 15 tổ chức và 5 cá nhân tham gia sản xuất rau an toàn được cấp giấy chứng nhận, với tổng diện tích thực hiện trên 15 ha. Tỉnh cũng đã bước đầu hình thành vùng sản xuất lúa theo hướng hữu cơ với diện tích 30 ha tại huyện Nghĩa Hành.

Trong chăn nuôi, có nhiều công ty lớn liên kết với người chăn nuôi, đã áp dụng công nghệ tiên tiến, công nghệ cao nâng cao giá trị gia tăng trong sản xuất chăn nuôi. Trong đó, có hai trại chăn nuôi là Trại chăn nuôi thương phẩm Phương ở thành phố Quảng Ngãi và Trại chăn nuôi thương phẩm Phong huyện Nghĩa Hành được cấp chứng nhận VietGAP.

Tuy hướng đi của nền nông nghiệp sạch của tỉnh những năm qua đang có khởi sắc cả về định hướng chung các các cấp chính quyền và sự thay đổi nhận thức của người dân nhưng nhìn chung tốc độ phát triển vẫn còn chậm, chưa tương xứng với tiềm năng và thế mạnh nông nghiệp của tỉnh. Trong những năm đến, cần sự vào cuộc, chung tay của các cấp chính quyền, hội đoàn thể, nông dân và doanh nghiệp trong phát triển, nhân rộng nền nông nghiệp sạch gắn với việc ứng dụng công nghệ cao đồng bộ từ khâu sản xuất, thu hoạch đến khâu chế biến, bảo quản, tiêu thụ sản phẩm; phấn đấu đến năm 2020, nâng giá trị sản xuất bình quân lên 85 triệu đồng/ha canh tác; thu nhập bình quân đầu người của cư dân nông thôn là 32 triệu đồng/người/năm; đảm bảo duy trì tốc độ tăng trưởng nông nghiệp giai đoạn 2016-2020 khoảng 4%/năm… 

Mỹ Ngọc