banner
 19/05/2024 03:11:30 PM

Người Cor mang họ Bác: Tự hào gìn giữ nét đẹp văn hóa dân tộc

Với đồng bào Cor ở huyện miền núi Trà Bồng (Quảng Ngãi), việc được mang họ Bác Hồ là niềm tự hào và thể hiện lòng tôn kính, biết ơn vô hạn đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đồng bào nơi đây học theo lời dạy của Bác luôn bảo tồn, gìn giữ các nét đẹp văn hóa truyền thống dân tộc.
Ông Biên gìn giữ, nâng niu và trân trọng di ảnh Bác

Ngôi nhà nhỏ của nghệ nhân Hồ Văn Biên (60 tuổi) ở thôn Bắc 2, xã Trà Sơn nằm dưới chân núi, trước bàn thờ tổ tiên, ảnh Bác Hồ được treo ở vị trí trang trọng. Lấy khăn cẩn thận lau những hạt bụi trên tấm ảnh Bác rồi nhẹ nhàng đặt lại lên tủ, ông Biên xúc động: “Có Đảng, có Bác Hồ thì mới có độc lập, tự do, đồng bào Cor mình mới có cuộc sống ấm no như ngày hôm nay. Treo ảnh Bác để nhắc nhở con cháu phải luôn khắc ghi công ơn của Đảng, của Bác Hồ và phấn đấu để xây dựng quê hương, đất nước”. Nói rồi ông Biên đi lấy chiếc chiêng tài sản quý giá của gia đình ra khoe: “Gia đình tôi luôn trân trọng và xem đó như báu vật cần được bảo vệ. Tôi có 7 người con, 3 đứa con gái biết múa cà đáo, 4 người con trai thì biết chơi chiêng. Đây chính là những nét văn hóa riêng của đồng bào Cor mình phải gìn giữ, truyền lại cho con cháu đời sau”.

Ông Biên nhớ lại, ngày trước không điện, đường, trường, trạm nên cái nghèo cứ đeo bám mãi. Cái nghèo dần qua đi khi đường giao thông từng bước được bê tông hóa, điện lưới quốc gia đã kéo về tận thôn, xóm, trường học cũng được xây dựng khang trang. Xã Trà Sơn đã có những sự đổi thay mà ngay cả người dân nơi đây cũng ngỡ ngàng. “Bây giờ đời sống của bà con chúng tôi đã đổi thay nhiều lắm, nhờ ơn Đảng, ơn Bác Hồ cả đấy!”, ông Biên cười nói.

Giờ đây, hình ảnh Bác, những lời dạy của Bác làm cho những buổi sinh hoạt tại nhà văn hóa thôn 2 luôn phát huy tinh thần đoàn kết trên dưới một lòng thống nhất, đồng thuận mọi việc. Từ việc giúp đỡ gia đình khó khăn đến việc bê tông đường nông thôn, hiến đất làm trường học, xây dựng nông thôn mới... chỉ cần đưa ra bàn bạc, bà con đều đồng lòng thực hiện.

Làng Trà Dòn, thôn 2, xã Trà Thủy có 116 hộ dân với 100% hộ là đồng bào Cor. Nhờ làm tốt công tác bảo tồn văn hóa nên hiện nay làng còn gìn giữ được 80 bộ chiêng cổ, đàn brood và nhiều trang phục dân tộc Cor.

Đánh Cồng chiêng - một trong những nét đẹp văn hóa của dân tộc Cor ở Trà Bồng

Công lớn nhất trong việc gìn giữ, bảo tồn văn hóa Cor phải nói đến nghệ nhân Hồ Ngọc An (66 tuổi) ở thôn 2, xã Trà Thủy. Thời gian qua, nghệ nhân Hồ Ngọc An đã dồn sức xây dựng đại gia đình của mình trở thành gia đình yêu sắc màu văn hóa dân tộc. Ông có 8 người con, trong đó có 3 trai và 5 gái, các con trai của ông đều tham gia đội chiêng; con gái và vợ ông, bà Hồ Thị Thới tham gia đội văn nghệ của địa phương và múa cà đáo.

Đến nay, xã Trà Thủy đã thành lập Câu lạc bộ bảo tồn văn hóa dân tộc Cor do nghệ nhân Hồ Ngọc An làm chủ nhiệm, hiện có 30 thành viên. “Vào dịp cuối tuần, những người Cor lớn tuổi lại truyền dạy cách đánh cồng chiêng cho thế hệ trẻ. Lớp trước dạy lớp sau, cứ thế bao đời nay, người Co giữ gìn khá tốt văn hoá cồng chiêng”, ông An nói.

Bản thân ông An là lính cụ Hồ, hơn 20 năm tuổi Đảng, từ niềm tin yêu với Bác nên ông luôn tiên phong trong việc tuyên truyền, vận động người dân học và làm theo Bác gìn giữ bản sắc văn hóa, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, góp phần làm cho quê hương thêm giàu đẹp. “Nhờ có sự lãnh đạo của Bác mà đất nước mới được hòa bình, bà con được ấm no, hạnh phúc. Tôi rất tự hào. Tôi đã mang họ Hồ rồi thì mai sau con, cháu, chít của tôi cũng sẽ mang họ Hồ, cố gắn phấn đấu, chăm chỉ học hành sau trở thành người có xã hội, tích cực đóng góp xây dựng quê hương”, ông An bày tỏ.

Theo ông An, việc đặt tên con cháu theo họ Hồ là nét đẹp văn hóa của đồng bào Cor quê ông. Tự hào được mang họ Bác Hồ, cộng đồng dân tộc Co đã đoàn kết, giúp nhau phát triển kinh tế, dần xóa đi cái đói, nghèo như lời Bác Hồ từng mong muốn.

Là huyện miền núi còn nhiều khó khăn, nhưng với sự quan tâm đặc biệt của Ðảng và Nhà nước đã bố trí nhiều chương trình, mục tiêu quốc gia để phát triển kinh tế-xã hội. Bí thư Huyện ủy Trà Bồng Nguyễn Văn Dũng chia sẻ, tình yêu vô vàn với Bác Hồ không chỉ được khắc ghi trong tim mỗi người dân ở huyện Trà Bồng mà còn trở thành động lực biến tình yêu, lòng biết ơn Bác thành hành động cụ thể trong việc học tập và làm theo lời Bác dạy.

“Những năm qua, nhờ sự đầu tư của Nhà nước nên diện mạo kinh tế-xã hội của huyện Trà Bồng từng ngày đổi thay. Điều đáng mừng là người dân ở đây đã dần bỏ cách làm ăn lạc hậu, thay vào đó từng bước biết áp dụng các tiến bộ khoa học vào sản xuất, nâng cao năng suất cây trồng, vật nuôi.

Việc gìn giữ bản sắc văn hóa rất được chú trọng, đến nay có 13/13 xã thành lập Câu lạc bộ văn hóa, 17 thôn thuộc 5 xã thành lập đội văn nghệ, 20 câu lạc bộ cồng chiêng. Điều đặc biệt là các nghệ nhân đã truyền dạy cho các em học sinh ở các trường học trên địa bàn huyện về bản sắc văn hóa của đồng bào mình…”, ông Dũng cho biết.

Như Đồng
Video
Thống kê truy cập
Đang online
51
Hôm nay
1,140
Tháng này
219,872
Tổng truy cập
2,651,706