banner
 04/08/2021 03:18:10 PM

Triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp khống chế dịch viêm da nổi cục trên trâu bò

Đến nay, 13/13 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi xuất hiện bệnh viêm da nổi cục (VDNC) trên trâu bò, với khoảng 15.000 con mắc bệnh. Xác định đây là dịch bệnh nguy hiểm, gây ảnh hưởng lớn đến phát triển chăn nuôi, tỉnh Quảng Ngãi triển khai khai đồng bộ các giải pháp để ngăn chặn, khống chế, xử lý triệt để các ổ dịch mới phát sinh, không để dịch bệnh lây lan ra diện rộng.
Kiểm tra, hướng dẫn hộ nuôi về dịch bệnh viêm da nổi cục ở trâu, bò

Tại huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi có tổng đàn trâu, bò là trên 24.690 con. Dịch bệnh VDNC lây lan ra 12/12 xã, thị trấn, với 1.910 con mắc bệnh, 49 con đã chết, tiêu hủy. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, huyện đã chỉ đạo cơ quan thú y, nông nghiệp tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp để phòng chống dịch. Đến thời điểm này, toàn huyện đã tổ chức tiêm phòng bao vây 9.000 liều vắc xin. Huyện cũng đã tổ chức 3 đợt tiêu độc khử trùng toàn bộ môi trường chăn nuôi.

Ông Đàm Bàng, Phó Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Hành, cho biết: “Vừa qua huyện cũng hết sức cố gắng hỗ trợ 5.000 liều vắc xin để tiêm cho đàn bò của huyện; trong công tác phòng chống dịch VNDC, tiêm vắc xin là quan trọng, là cái chốt cuối cùng để phòng chống dịch bệnh. Về Kinh phí rất khó khăn, nguồn dự phòng của huyện dùng để phòng chống dịch Covid-19 hầu như hết để. Mong tỉnh hỗ trợ kinh phí để mua vắc xin tiêm phòng cho đàn trâu bò trên địa bàn huyện”.

Vừa qua, gia đình nông dân Đặng Tình, thôn An Phước, xã Hành Dũng, huyện Nghĩa Hành có 1 con nghé con xuất hiện các triệu chứng của bệnh viêm da nổi cục. Được sự hướng dẫn của cơ quan thú y, ông đã tách riêng con bò bị bệnh, vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, nấu nước lá chè xanh kết hợp phèn chua để tắm cho bò bị bệnh 1 lần/ngày. Nhờ vậy mà con bò bị bệnh đã vượt qua an toàn. Các con bò chưa bị bệnh cũng đã được nhân viên thú y đến tiêm phòng. Khu vực chăn nuôi của gia đình ông và của các hộ dân xung quanh cũng được nhân viên thú y phun thuốc sát trùng, thuốc diệt côn trùng.

Cũng tại thôn An Phước, xã Hành Dũng, huyện Nghĩa Hành đàn bò của gia đình ông Nguyễn Lâm có 5 con thì có 3 con phát bệnh VNDC. Nhận được tin báo, nhân viên thú y đã lập tức đến khoanh vùng tiêu độc khử trùng môi trường, nhanh chóng tiêm ngừa cho 2 con bò chưa phát bệnh và hướng dẫn gia đình ông cách chăm sóc, điều trị bệnh cho những con bò bị bệnh. Hiện bệnh trên đàn bò đã thuyên giảm.

Dịch bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò là do vi rút gây ra. Chúng lây truyền bệnh bằng nhiều con đường, nhưng chủ yếu là do côn trùng đốt hút máu trong đó, loài ruồi “Stomoxys calcitrans” là thủ phạm chính. Mặc dù đã nỗ lực khống chế nhưng do loài ruồi này có thể bay xa theo gió khoảng 100 km truyền vi rút gây bệnh. Trong khi số lượng trâu, bò được tiêm vắc xin chiếm tỷ lệ thấp nên làm dịch bệnh lây lan ra diện rộng. Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và PTNT, toàn tỉnh hiện có hơn 15.000 con mắc bệnh, đã chết và tiêu hủy 624 con. Ước thiệt hại 15 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Quang Trung, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT cho biết: Trước tình hình dịch bệnh VDNC diễn biến phức tạp, Sở tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố tuyên truyền cho người dân không được giấu dịch sớm báo với thú y để cử cán bộ xuống hướng dẫn cách phòng trừ, nghiêm cấm bán tháo bán chạy ra khỏi địa bàn, cách ly bò bị bệnh để không lây lan, sử dụng ngân sách cùng với nguồn xã hội hóa và nguồn người dân đóng góp mua vắc xin tiêm phòng đạt tối thiểu 80% trên tổng đàn. Đây là giải pháp cương quyết nếu được thì công tác phòng chống dịch bệnh của tỉnh ta thành công.

 

Như Đồng
Video
Thống kê truy cập
Đang online
174
Hôm nay
683
Tháng này
143,402
Tổng truy cập
1,729,324