banner
 28/02/2023 08:52:14 AM

Xứng đáng là trung tâm y học hiện đại hàng đầu của Quân đội và ngành y tế cả nước

Nhân kỷ niệm 68 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2023), chiều ngày 27/2, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tới thăm, chúc mừng và động viên các giáo sư, bác sĩ, thầy thuốc cùng toàn thể cán bộ, nhân viên, chiến sĩ, người lao động đang công tác tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng quà cho đội ngũ bác sĩ, nhân viên y tế Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. (Ảnh: Duy Linh)

Nhấn mạnh trước yêu cầu phát triển nhanh và bền vững của đất nước, của hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, Chủ tịch Quốc hội tin tưởng Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 sẽ ngày càng tiên tiến, hiện đại, xứng đáng là trung tâm y học hiện đại hàng đầu của Quân đội và của ngành y tế cả nước, ngang tầm những trung tâm điều trị uy tín trên thế giới.

Đón Chủ tịch Quốc hội và đoàn có Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Quốc phòng và Giáo sư, Tiến sĩ, Thầy thuốc nhân dân, Trung tướng Mai Hồng Bàng cùng tập thể Ban Giám đốc, cán bộ, bác sĩ, nhân viên, chiến sĩ, người lao động đang công tác tại Bệnh viện...

 Tham gia đoàn tới thăm, chúc mừng Bệnh viện 108 có Thượng tướng Trần Quang Phương, Phó Chủ tịch Quốc hội; Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh; Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Lê Tấn Tới; Trưởng ban Công tác đại biểu, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Thị Thanh; Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà; Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan; Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị; Thượng tướng Vũ Hải Sản, Thứ trưởng Quốc phòng; Trung tướng Lê Quang Minh, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị; đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành ở Trung ương…
Phát biểu tại đây, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhắc lại lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong thư gửi Hội nghị Cán bộ ngành y tế ngày 27/2/1955; cho rằng đội ngũ cán bộ, thầy thuốc, nhân viên ngành y tế đã không ngừng phấn đấu, đoàn kết, chủ động, sáng tạo, vượt qua mọi khó khăn, thử thách trong nhiều thập kỷ qua để thực hiện lời dạy của Bác Hồ.
 
Đề cập về những thành tích, kết quả vừa qua của ngành y tế, Chủ tịch Quốc hội cho rằng: Công tác bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe cán bộ, nhân dân và lực lượng vũ trang đã đạt được nhiều kết quả rất đáng tự hào; Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá là điểm sáng trong việc thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ của Liên hợp quốc.
 
Theo đó, tầm vóc người Việt Nam ngày càng được cải thiện rõ rệt. Tuổi thọ trung bình cao hơn mức trung bình của thế giới và nhiều nước có mức thu nhập tương đương với nước ta. Chỉ số bao phủ dịch vụ y tế của Việt Nam cao hơn so với mức trung bình của khu vực Đông Nam Á và toàn cầu.
 
Việt Nam đã sản xuất được hầu hết các loại vaccine để sử dụng trong Chương trình tiêm chủng mở rộng; làm chủ các công nghệ và kỹ thuật quan trọng trong sàng lọc, phát hiện tác nhân gây bệnh dịch nguy hiểm. Nhiều kỹ thuật mới, công nghệ cao, chuyên sâu lần đầu tiên được triển khai thành công ở Việt Nam…
 
Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng, cảm động và mến phục trước những thành quả mà Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã đạt được. Từ một phân đội nhỏ được thành lập cách đây gần 72 năm, trải qua nhiều khó khăn, gian khổ trong 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, được sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước mà trực tiếp là Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế, đến nay, Bệnh viện đã phát triển vượt bậc.
 
Theo báo cáo, Bệnh viện được đầu tư cơ sở vật chất cùng nhiều trang thiết bị y tế tiên tiến, hiện đại; quy tụ được đội ngũ hơn 3.000 cán bộ nhân viên, trong đó có 47 giáo sư, phó giáo sư; 150 tiến sĩ; 280 bác sĩ chuyên khoa I, chuyên khoa II, thạc sĩ; trở thành bệnh viện đa khoa, chuyên khoa sâu, bệnh viện chiến lược của Quân đội, tuyến cuối của toàn quân, bệnh viện hạng đặc biệt quốc gia và là cơ sở bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, Quân đội ta và nước bạn Lào, Campuchia; đồng thời, là cơ sở nghiên cứu khoa học và đào tạo sau đại học tới bậc tiến sĩ.
 
Bệnh viện cũng làm tốt công tác khám, chữa bệnh cho người nghèo, cho đồng bào vùng căn cứ kháng chiến, vùng biên giới, hải đảo, góp phần giữ vững thế trận quốc phòng toàn dân; củng cố niềm tin của người bệnh, của nhân dân vào những người thầy thuốc chiến sĩ; thực sự là những người lính khoác áo blouse trắng được dân mến, dân thương và rất trân trọng.
 
Đặc biệt, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 trở thành một trong những trung tâm ghép mô, tạng lớn nhất toàn quốc, ghép gan đứng đầu toàn quốc; thực hiện thường quy các kỹ thuật ghép tạng quan trọng nhất và thường gặp trong lâm sàng, cứu sống kịp thời bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo và lập được những kỳ tích cho nền y học nước nhà.
 
Là cơ sở khám, chữa bệnh của Quân đội, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 còn là một trong số ít đơn vị trong cả nước được tổ chức theo mô hình Viện - Trường kết hợp; đội ngũ cán bộ y tế vừa là thầy thuốc, vừa là thầy giáo, vừa là người lính bộ đội Cụ Hồ, vì vậy luôn được xã hội, người dân đặc biệt trân trọng và tôn vinh.
 
Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng trước sự phát triển của công tác nghiên cứu khoa học của Bệnh viện. Nhiều dự án, đề tài, nhiệm vụ khoa học cấp quốc gia, cấp bộ và các đề tài nghiên cứu cấp cơ sở có giá trị khoa học và thực tiễn cao được hoàn thành và ứng dụng rộng rãi, được trao tặng nhiều giải thưởng quốc gia và quốc tế.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế, cùng với lãnh đạo Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, hiện thực hóa các chủ trương, chính sách của Đảng và các nghị quyết, quy định của pháp luật, đặc biệt là Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp bất thường lần thứ 2 (tháng 1/2023), kịp thời và khẩn trương ban hành các văn bản hướng dẫn, tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn, khắc phục tình trạng thiếu hụt thuốc chữa bệnh, vật tư, trang thiết bị y tế, nợ đọng, chậm thanh toán chi phí khám-chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế; xây dựng và triển khai cơ chế, chính sách để các đơn vị sự nghiệp y tế công lập hoạt động thông suốt, hiệu lực, hiệu quả…

Chủ tịch Quốc hội đề nghị cần tập trung bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ cán bộ, bác sĩ, nhân viên ngành y tế nói chung và Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 nói riêng vững vàng về chính trị, chuyên môn, gương mẫu về đạo đức lấy người bệnh làm trung tâm.

Bệnh viện cũng cần quan tâm đẩy mạnh hơn nữa việc ứng dụng công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo, tăng cường chuyển đổi số trong tất cả các hoạt động khám, chữa bệnh và quản lý tại Bệnh viện, hướng tới cung cấp dịch vụ y tế đạt chất lượng quốc tế.

Chủ tịch Quốc hội tin tưởng 68 năm kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam, ngành y nước ta chung sức, đồng lòng nhanh chóng vượt qua mọi khó khăn, đội ngũ hơn 500.000 cán bộ y tế, thầy thuốc Việt Nam nói chung trên mọi miền Tổ quốc sẽ luôn tận tụy với nghề, không ngừng nỗ lực, phấn đấu trưởng thành và đạt được nhiều thành tựu mới, to lớn, toàn diện hơn nữa.

 
Nguồn: https://baoquangngai.vn/channel/2033/202302/xung-dang-la-trung-tam-y-hoc-hien-dai-hang-dau-cua-quan-doi-va-nganh-y-te-ca-nuoc-3158355/
Video
Thống kê truy cập
Đang online
11
Hôm nay
211
Tháng này
216,258
Tổng truy cập
2,571,675