banner
 11/05/2021 09:36:03 AM

Quảng Ngãi ngừng áp dụng Chỉ thị 15 từ ngày 11.5

Chiều 10.5, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh đã ký Quyết định áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch đặc thù trong thời gian có dịch Covid-19 trên địa bàn Quảng Ngãi. Theo đó, Quảng Ngãi sẽ ngừng áp dụng Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ từ 0 giờ ngày 11.5.
Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh chỉ đạo tiếp tục thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Nhằm tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch Covid-19, bảo đảm an toàn nhưng hạn chế tiêu cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh, đời sống của người dân, Chủ tịch UBND tỉnh ra Quyết định thay đổi các biện pháp áp dụng để phòng, chống dịch đặc thù.

Theo đó, kể từ 0 giờ ngày 11.5, ngừng áp dụng Chỉ thị số 15/CT- TTg ngày 27.3.2020 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn toàn tỉnh. Riêng thôn An Vĩnh, xã Tịnh Kỳ. TP.Quảng Ngãi vẫn tiếp tục áp dụng Chỉ thị 15. Đối với xóm Vĩnh Long, tiếp tục áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ cho đến khi có thông báo mới.

 
Các hoạt động sau đây phải thực hiện theo yêu cầu cho đến khi có thông báo mới: Hoạt động hội họp, sự kiện, việc hiếu, hỷ, nghi lễ tôn giáo, tín ngưỡng, giải đấu thể thao được tổ chức nhưng không tập trung quá 30 người/địa điểm; giữ khoảng cách tối thiểu 1m khi tiếp xúc.
 

Tiếp tục tạm dừng lập thủ tục cho khách du lịch (người ngoài tỉnh và người nước ngoài) đến đảo Lý Sơn; dừng các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu, cụ thể: khu vui chơi, giải trí, karaoke, mát-xa, quán bar, quán game, internet, vũ trường, rạp chiếu phim, phòng tập thể thao (gym, yoga,...).

Các phương tiện vận tải hành khách công cộng, xe đưa đón công nhân được hoạt động bình thường và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng quy định.

 
Việc tổ chức dạy, học trên địa bàn tỉnh, giao Sở Giáo dục và Đào tạo chủ động xem xét theo từng cấp học, ngành học, đảm bảo phòng, chống dịch trong quá trình tổ chức thực hiện, trường hợp khó khăn, vướng mắc tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo.
 
Chiều cùng ngày, Chủ tịch UBND cũng có văn bản hỏa tốc yêu cầu các thủ trưởng các sở, ban, ngành, đơn vị sự nghiệp và Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Trong đó, cần tiếp tục phát huy vai trò lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền và huy động sự tham gia của Nhân dân, cả hệ thống chính trị vào cuộc, chủ động phát huy nội lực với tinh thần: “Phòng” là cơ bản, chiến lược lâu dài, quyết định; “Chống” là cấp bách, quyết liệt, nhanh chóng với tinh thần chống dịch như chống giặc”.
 
Nơi nào lơ là, chủ quan, mất cảnh giác để phải trả giá đắt về mọi mặt thì phải kiểm điểm, xử lý trách nhiệm theo quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước. Đề cao trách nhiệm người đứng đầu trong lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống dịch. Kịp thời ghi nhận, biểu dương, khen thưởng các tổ chức, cá nhân có thành tích trong phòng, chống dịch; đồng thời, xử lý nghiêm theo đúng quy định, kể cả xem xét xử lý hình sự các trường hợp vi phạm, lơ là, thiếu trách nhiệm; không nể nang, né tránh.
 
Theo chức năng, nhiệm vụ được giao, các địa phương chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch kịp thời, hiệu quả trên địa bàn. Nếu có khó khăn phải kịp thời báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết. Đẩy mạnh phân cấp và thực hiện nghiêm trách nhiệm được giao để bảo đảm chủ động, kịp thời chống dịch theo tinh thần 4 tại chỗ, huyện phải lo cho huyện, xã lo cho xã, thôn, tổ dân phố tự lo cho mình. Từng người dân phải có trách nhiệm chủ động bảo vệ sức khỏe của bản thân và vì sức khỏe của cộng đồng. Chủ động có phương án, kịch bản và chuẩn bị sẵn sàng cho mọi tình huống dịch bệnh trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và địa bàn quản lý.
 
Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh nâng cao năng lực xét nghiệm, năng lực cách ly trên địa bàn, bảo đảm đáp ứng các tình huống, tuyệt đối không trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ, chi viện của Trung ương; phát huy tính tự lực, tự cường, tự do và tự chịu trách nhiệm.
 
Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác phòng, chống dịch trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền được giao theo tinh thần cấp trên kiểm tra cấp dưới, tỉnh kiểm tra huyện, huyện kiểm tra xã, xã kiểm tra thôn; thôn kiểm tra dòng họ, gia đình theo tinh thần đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng. Nghiên cứu, xem xét tình hình thực tế tham mưu UBND tỉnh thành lập các chốt kiểm tra y tế đường bộ, đường sắt thực sự cần thiết để giám sát người từ các tỉnh, thành phố đang có dịch về Quảng Ngãi.
 
Các Sở Y tế, Ngoại vụ, Công an tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương, quyết liệt chấn chỉnh thực hiện việc cách ly tập trung; cách ly đủ 21 ngày và xét nghiệm theo quy định; theo dõi sức khỏe sau cách ly tập trung đối với người nhập cảnh bảo đảm đủ thời gian, đặc biệt là thực hiện nghiêm khâu bàn giao, tiếp nhận, theo dõi sức khỏe sau cách ly tại gia đình, nơi lưu trú. Phải thực hiện nghiêm việc theo dõi, quản lý người thuộc diện theo dõi sau cách ly trên địa bàn. Đồng thời, đảm bảo hậu cần cho người cách ly tập trung theo đúng quy định.
 
Xử lý nghiêm theo pháp luật người nước ngoài cư trú bất hợp pháp trên địa bàn và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng. Rà soát, đánh giá lại việc kiểm soát nhập cảnh đối với người nước ngoài, khắc phục ngay các bất cập trong việc cách ly người nhập cảnh, quản lý người nước ngoài cư trú bất hợp pháp. Tăng cường trách nhiệm của Bí thư cấp ủy, chính quyền địa phương cấp cơ sở, huy động Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể và đặc biệt huy động, phát huy vai trò, tinh thần tự giác, làm chủ của Nhân dân trong công tác này.
 
Tiếp tục tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn, nhất là tại các nơi thường xuyên có tập trung đông người như bến xe, cơ sở y tế, chợ, siêu thị, khu du lịch, cơ sở tôn giáo, đặc biệt tại các bệnh viện, cơ sở sản xuất, cơ sở lưu trú... yêu cầu thường xuyên tự đánh giá và cập nhật lên hệ thống an toàn Covid-19; xử lý nghiêm và công khai các trường hợp vi phạm (kể cả đối với cán bộ, công chức nhà nước); không nể nang, né tránh vì đây là công tác liên quan đến sức khỏe, tính mạng của Nhân dân.
 

Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Quảng Ngãi, Đài Phát thanh và Truyền hình Quảng Ngãi và các cơ quan báo chí: Tiếp tục truyền thông khách quan, trung thực, tích cực về tình hình dịch bệnh với phương châm “lấy cái đẹp dẹp cái xấu, lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực”, kêu gọi Nhân dân vì lợi ích quốc gia, dân tộc, vì sức khỏe cộng đồng, vì sức khỏe chính mình, tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, trong đó cán bộ, công chức, viên chức Nhà nước phải gương mẫu, đi đầu, chức vụ càng cao càng phải gương mẫu; không để lặp lại việc “một người lơ là cả xã hội vất vả”.

Nguồn Báo Điện tử Quảng Ngãi http://baoquangngai.vn/channel/2022/202105/quang-ngai-ngung-ap-dung-chi-thi-15-tu-ngay-115-3056100/