banner
 30/03/2020 03:33:34 PM

Chủ tịch Hà Nội: Ổ dịch BV Bạch Mai có thể lây lan ra 30 quận huyện

Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, trong thời gian ngắn nữa, Covid-19 từ ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai có thể lan ra 30 quận, huyện của thành phố vì số người liên quan đến ổ dịch này rất lớn...
Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội, ngày 30/3.

Công ty Trường Sinh chỉ là công ty cung cấp dịch vụ

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, trước diễn biến ngày các phức tạp của dịch bệnh Covid-19, để phản ứng ngay, TP.Hà Nội quyết định họp Ban chỉ đạo phòng dịch Covid -19 phiên thứ 27 ngay trong sáng 30/3.

Tại cuộc họp Chủ tịch Hà Nội yêu cầu Sở Y tế nêu về các trường hợp lây nhiễm liên quan đến ổ dịch Bạch Mai để thấy rõ bức tranh toàn cảnh, từ đó có nhận thức đúng, thay đổi cách làm việc nếu không “sẽ khó ngăn chặn được dịch bệnh trong thời gian tới”.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, tính đến sáng nay, theo số liệu của CDC Hà Nội, tại ổ dịch Covid-19 ở bệnh Bạch Mai có 26 trường hợp dương tính với Covid-19 (2 trường hợp Bộ Y tế chưa công bố).

Hiện có 3 nhóm lây nhiễm Covid-19 trong ổ dịch tại bệnh viện Bạch Mai là từ 15 người của công ty Trường sinh; Bệnh nhân điều trị trong khoa thần kinh và những người liên quan; 2 điều đưỡng…

Tuy nhiên, Chủ tịch Hà Nội nói ngay: “Đúng nguồn lây nhiễm là công ty Trường Sinh nhưng toàn bộ việc lây nhiễm phát tán dịch bệnh là thuộc Khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Bạch Mai bởi việc giám sát đun nước, đưa nước, đưa nhân viên vào là nằm dưới sự kiểm soát của khoa này. Công ty Trường Sinh chỉ là công ty cung cấp dịch vụ. 

Tôi đã kiểm tra kỹ vấn đề này. Sở Y tế là đơn vị quản lý trên địa bàn cần nắm lại thông tin cho chính xác. Không phải công ty tư nhân làm đơn lẻ. Tôi đã trao đổi với giám đốc công ty này và được biết, hàng ngày có 7 nhân viên khoa dinh dưỡng xuống kiểm tra tất cả các khâu từ nhập rau, đến bếp ăn… Cần xác định lại để hiểu đúng sự việc”.

Số ca dương tính có thể lây lan ra 30 quận huyện

Theo Chủ tịch Hà Nội, “số ca dương tính liên quan đến ổ dịch tại bệnh viện Bạch Mai có thể lên hơn nữa, đang chờ Viện vệ sinh dịch tễ và Bộ Y tế công bố”.

Ông Nguyễn Đức Chung nêu rõ, ổ dịch tại bệnh viện Bạch Mai đã có các trường hợp liên quan đến 4 tỉnh, thành phố khác là: Hà Nam, Ninh Bình, Thái Nguyên, Nam Định; lan đến gần 20 quận, huyện.

“Trong thời gian ngắn nữa sẽ lan ra 30 quận, huyện. Bởi số người liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai hiện nay rất lớn. Khi đã lây lan thì tốc độ rất nhanh, theo cấp số nhân” – Chủ tịch Hà Nội nói.

Để hạn chế lây lan Covid-19 từ ổ dịch tại bệnh viện Bạch Mai, Chủ tịch Hà Nội yêu cầu hệ thống tuyên truyền phải tuyên truyền mạnh đến mức mà để người dân phải tự rà soát lại trong những ngày qua, tiếp xúc với ai cũng phải nghĩ đến hai chữ “Bạch Mai”.

“Ví dụ một đồng chí lãnh đạo cấp sở có bố mẹ nằm trong bệnh viện Bạch Mai, trách nhiệm của mình là vào thăm. Sau đó người vẫn bình thường nhưng nhiễm bệnh thì rõ ràng mình sẽ lây thẳng lên TP. Liệu có trường hợp này không? Tôi tin là có nhiều. Rồi những trường hợp là các cụ già, bố mẹ của những người bệnh đến thăm từ ngày 9/3 có không, chắc chắn là có. 

Không thể loại những người này được, mà số này được cách ly ngay lập tức chứ không có thời gian để bàn luận. Đó là để giữ cho mình và chúng ta tránh cho người thân của mình, trước tiên là người thân của mình, sau đó mới đến cộng đồng xã hội” – ông Chung nhìn nhận.

Người đứng đầu chính quyền Hà Nội cũng cho biết, ông đã đề xuất với Ban Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai rằng, tất cả các xét nghiệm mà bệnh viện thực hiện với nhân viện y tế công bố vào ngày 19 đến 24/3 không có giá trị. 

Do đó, phải xét nghiệm lại, an toàn phải sau ngày 28/3 vì từ những ngày trước đó dù âm tính nhưng vẫn đi lại, tiếp xúc.

“Nếu không làm thì ngay chính họ cũng có tâm lý lung lay. Hà Nội sẽ hỗ trợ bệnh viện để hoàn thành sớm nhất việc xét nghiệm lại với hơn 7.000 nhân viên y tế tại đây…” – ông Chung nhấn mạnh.

 

Nguồn: Dân Việt http://danviet.vn/tin-tuc/chu-tich-ha-noi-o-dich-bv-bach-mai-co-the-lay-lan-ra-30-quan-huyen-1073845.html
Video
Thống kê truy cập
Đang online
917
Hôm nay
1,241
Tháng này
126,881
Tổng truy cập
1,390,150