banner
 08/09/2021 09:29:46 AM

TP.Quảng Ngãi không để mất kiểm soát tình hình dịch bệnh

Đó là chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh- Chỉ huy trưởng Trung tâm Chỉ huy Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đối với TP.Quảng Ngãi trong buổi đi kiểm tra về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn Khu Công nghiệp Quảng Phú (TP.Quảng Ngãi) vào chiều 7/9.
Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh làm việc với TP.Quảng Ngãi và các đơn vị liên quan.

Cùng đi có đại diện lãnh đạo TP.Quảng Ngãi, Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN tỉnh, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Sở Y tế, cùng các đơn vị liên quan.

Siết chặt vùng phong tỏa  

Trên địa bàn Khu Công nghiệp (KCN) Quảng Phú hiện có 5 doanh nghiệp có ca F0, với 20 ca. Gần 3.000 công nhân trong các doanh nghiệp của KCN đã được xét nghiệm. 
 
TP.Quảng Ngãi hiện đã phong tỏa “cứng” bên trong KCN; phong tỏa thêm một số khu dân cư xung quanh KCN và tổ 9, tổ 10, phường Quảng Phú. Ngành y tế đang tiếp tục xét nghiệm cho toàn bộ các công nhân bên trong KCN, người dân khu vực xung quanh KCN. Trong ngày 7/9, ngành sẽ xét nghiệm cho người dân ở tổ 9 và tổ 10. Ngành cũng đang phối hợp với địa phương nỗ lực truy vết F1, F2. Đối với F1, yêu cầu cách ly tập trung và F2 phải cách ly tại nhà. 
 
Hiện nay, các doanh nghiệp đảm bảo hoạt động “3 tại chỗ” (sản xuất, ăn, nghỉ tại cùng một địa điểm) bố trí công nhân tiếp tục sản xuất. Ngược lại, đối với công nhân của doanh nghiệp không đảm bảo điều kiện hoạt động và đã xét nghiệm âm tính có thể về địa phương để cách ly tại nhà. Riêng đối với số công nhân đã về địa phương trước khi bùng phát ổ dịch tại KCN chưa được xét nghiệm Covid-19, ngành y tế phối hợp với địa phương tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm.
  
Thành phố cũng đã phối hợp với Ban quản lý siết chặt, kiểm tra nghiêm ngặt tình hình của các doanh nghiệp trên địa bàn và kiên quyết xử lý đối với các trường hợp vi phạm.
 
Hiện nay, KCN Quảng Phú được phân ra làm hai vùng: "vùng xanh” ở phía Bắc và “vùng đỏ” ở phía Nam. “Vùng đỏ” đang là tâm dịch và đã được phong tỏa “cứng”.
 
“Cùng với việc siết chặt công tác phòng, chống dịch đối với các doanh nghiệp phía Nam KCN, chúng tôi cũng đề nghị Ban quản lý KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi phối hợp doanh nghiệp thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch ở phía Bắc, quản lý chặt chẽ công nhân ra vào đúng quy định”, ông Phương đề nghị.
 
Chủ tịch UBND phường Quảng Phú Mai Thị Cẩm Hồng cho biết: Với đặc thù phường có nhiều đường mòn, ngỏ hẻm liên thông với nhiều địa phương, việc quản lý chặt chẽ đối với các công nhân là rất cần thiết vì nguy cơ lây nhiễm chéo rất cao. Mặt khác, phường cũng đề nghị hỗ trợ lương thực, thực phẩm cho các vùng phong tỏa vì phần lớn người dân còn nghèo khó; hỗ trợ thêm vật tư y tế cho lực lượng tuyến đầu.
 
Không để vùng phong tỏa thiếu lương thực, thực phẩm
 
Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh- Chỉ huy trưởng Trung tâm Chỉ huy Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh chia sẻ với những khó khăn của TP.Quảng Ngãi và phường Quảng Phú nói riêng, Ban quản lý KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 hiện nay.
 
TP.Quảng Ngãi với đặc thù là địa bàn rộng, dân cư và mật độ lưu thông cao, nguy cơ lây lan dịch bệnh trong thời gian đến là rất lớn nếu mất kiểm soát. Trước những bất lợi và khó khăn hiện nay, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh đề nghị cả hệ thống chính trị TP.Quảng Ngãi cần phải quyết liệt, hành động mạnh mẽ hơn trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt là ở KCN Quảng Phú. 
 
Riêng đối với một số trường hợp đề nghị cho công nhân ở lại để vận hành, bảo quản hàng tồn kho, các công nhân phải đảm bảo các điều kiện phòng dịch. Đối với những doanh nghiệp đã ký hợp đồng mua hàng hóa, cho nhập kho chậm nhất trước 24 giờ ngày 7/9.
 
Rút kinh nghiệm từ những ổ dịch xảy ra trong thời gian qua trên địa bàn tỉnh, TP.Quảng Ngãi phải đảm bảo lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho người dân vùng phong tỏa. Tuyệt đối không được để vì thiếu thốn lương thực, thực phẩm mà người dân vi phạm quy định phòng chống dịch. 
Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh kiểm tra công tác phòng, chống dịch ở các chốt chặn trong KCN.
 
Chủ tịch UBND tỉnh giao cho Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh hỗ trợ, bổ sung lực lượng cho TP.Quảng Ngãi, thực hiện tốt việc kiểm soát các hộ dân, công nhân trong khu phong tỏa với tinh thần “nội bất xuất, ngoại bất nhập”.
 
 
Trước những khó khăn trong Công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn TP.Quảng Ngãi, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh đã đề nghị tạm ứng cho TP.Quảng Ngãi 5 tỷ đồng để đảm bảo công tác phòng, chống dịch trên địa bàn; chỉ đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh trích kinh phí từ Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 để kịp thời hỗ trợ kinh phí khẩn cấp cho thành phố, đảm bảo công tác phòng, chống dịch ở phường Quảng Phú.
Ngành y tế đẩy mạnh việc xét nghiệm với hiệu quả cao nhất, sớm bóc tách các F0 ra khỏi cộng đồng, vùng phong tỏa. Về lâu dài, khi có nguồn vắc xin, Sở Y tế tỉnh phối hợp với doanh nghiệp để ưu tiên tiêm phòng cho toàn bộ công nhân trong KCN. 
 
 
 
 
 
 

 

Nguồn:http://baoquangngai.vn/channel/2022/202109/tpquang-ngai-khong-de-mat-kiem-soat-tinh-hinh-dich-benh-3077557/
Video
Thống kê truy cập
Đang online
24
Hôm nay
397
Tháng này
136,228
Tổng truy cập
1,501,072