banner
 29/05/2024 11:03:42 AM

Nhiều nông dân xã Ba Vì (Ba Tơ) thoát nghèo nhờ nguồn vốn vay từ Ngân hàng Chính sách Xã hội

Trong những năm gần đây, nhờ nguồn vốn tín dụng ưu đãi thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội huyện (NHCSXH), người dân trên địa bàn xã Ba Vì, huyện Ba Tơ đã có thêm nhiều cơ hội đầu tư để thực hiện các mô hình chăn nuôi bò sinh sản mang lại hiệu quả cao, góp phần nâng cao thu nhập cải thiện đời sống, vươn lên thoát nghèo.

Điển hình là hộ gia đình ông Phạm Văn Dóc, thôn Nước Xuyên là hộ nghèo vay ngân hàng chính sách xã hội huyện 50 triệu đồng vào năm 2014 để đầu tư chuồng trại và mua 02 con bò cái giống. Nhờ biết tận dụng rơm rạ sau mỗi vụ thu hoạch lúa của gia đình để làm thức ăn dự trữ cho bò vào mùa mưa, đồng thời biết cách chăm sóc tốt nên từ 02 con bò cái giống ban đầu đến nay đàn bò gia đình ông Dóc đã lên 13 con. Vừa qua, gia đình đã bán 03 con để trả nợ gốc cho ngân hàng, 10 con còn lại hiện được gia đình tiếp tục chăm sóc, nuôi dưỡng để phát triển đàn. Điều đáng nói ở đây, chính từ nguồn vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện mà gia đình ông Dóc đã thoát nghèo vào năm 2023.

Không riêng gì gia đình ông Phạm Văn Dóc đã thoát nghèo nhờ phát triển mô hình nuôi bò, gia đình bà Phạm Thị Khea, thôn Nước Ui xã Ba Vì cũng được xem là 01 điển hình. Năm 2015 được nhà nước cấp gia đình hộ nghèo 01 con bò cái giống và  được hướng dẫn cách làm chuồng trại, trồng cỏ voi, cách chăm sóc, dự trữ rơm rạ làm thức ăn thường xuyên cho bò…. Kết quả đem lại, từ 01 con bò sau một thời gian được gia đình chăn nuôi, chăm sóc thì bò mẹ liên tục đẻ nhiều lứa và đến nay đã bán được 08 con bò với số tiền 120 triệu đồng gia đình đã sửa chữa tân trang lại ngôi nhà cũ của mình. Hiện tại, hộ gia đình bà Khea còn 06 con bò mẹ và là hộ đã thoát nghèo bền vững tại địa phương.

Nhờ được tiếp cận kịp thời với nguồn vốn vay từ NHCSXH, nhiều hộ gia đình trên địa bàn huyện đã phát triển các mô hình trồng trọt, chăn nuôi, sản xuất, kinh doanh mang lại hiệu quả kinh tế cao, có thu nhập ổn định. Trong thời gian tới, NHCSXH huyện sẽ phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, các đơn vị nhận uỷ thác rà soát nhu cầu vay vốn, thẩm định dự án, tạo điều kiện thuận lợi cho người nghèo và các đối tượng chính sách tiếp cận vốn ưu đãi của Chính phủ để tạo việc làm, phát triển kinh tế gia đình vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng tại địa phương.​       

 

Tin, ảnh: Tô Ly (Hội Nông dân Ba Tơ)
Video
Thống kê truy cập
Đang online
101
Hôm nay
1,190
Tháng này
219,922
Tổng truy cập
2,651,756