banner
 09/08/2019 08:14:25 AM

Làng Trà Quế vừa làm rau, vừa làm du lịch

Trải qua bao biến đổi của lịch sử, người dân Trà Quế đã chuyển từ nghề chài lưới trên sông Đế Võng thành những nông dân một nắng hai sương trên cánh đồng làng mình và khai sinh nên nghề trồng rau nổi tiếng của vùng đất Hội An, Quảng Nam.
Làng rau Trà Quế luôn xanh mướt với hơn 20 loại rau củ, quả

 

Truyền thống trồng rau

Nằm giữa con sông Đế Võng và đầm rong Trà Quế, cách thành phố Hội An gần 3km về phía Đông Bắc, làng Trà Quế (thôn Trà Quế, xã Cẩm Hà, thành phố Hội An, Quảng Nam) là nơi tập trung hơn 200 hộ dân chuyên canh rau với khoảng gần 20ha đất canh tác. Nơi đây đã nổi danh từ lâu với các loại rau thơm như xà lách, diếp cá, răm, húng, é, quế, hành, ngò,… những sản phẩm bổ trợ và nâng cao giá trị các món ăn đặc sản Quảng Nam như mì Quảng, cao lầu mì, tôm hữu, bê thui…

 Có mặt tại vườn rau Trà Quế trong một ngày hè oi bức, mặc cho thời tiết nắng nóng nhưng những luống rau vẫn mơn mởn, xanh tươi, tràn đầy sức sống. Mùi hương dịu nhẹ của các loại rau thơm theo gió tạo giác cảm thấy thật dễ chịu. Người dân tại đây ai cũng vui vẻ, họ vừa canh tác vừa trò chuyện với nhau.

Bà Đinh Thị Vân (Tổ 6, thôn Trà Quế, xã Cẩm Hà) cho biết, vườn rau của gia đình có diện tích gần 700m2, năm nay thời tiết tuy khắc nghiệt, canh tác hơi cực nhưng rau lại được giá nên gia đình rất vui.

“Dân ở đây trồng rau là đủ sống rồi, bỏ cho các chợ và siêu thị ngày cũng được 400.000 đồng. Rau Trà Quế giờ uy tín lắm, vừa sạch lại vừa thơm”, bà Vân cho hay.

Rau Trà Quế nổi tiếng thơm ngon hơn so với những nơi khác là nhờ vào việc dùng rong được vớt từ sông Cổ Cò, Đế Võng để làm phân bón lót.

Đối với người dân nơi đây trồng rau không đơn giản chỉ là kế sinh nhai mà trồng rau còn là hành động để giữ gìn nếp làng, nét đẹp truyền thống của cha ông truyền lại. Rồi đây khi nhắc đến thôn Trà Quế, ai cũng nhớ đến rau Trà Quế, hương vị Trà Quế sẽ mãi bay xa.

2 đất, ông canh tác với đủ các loại rau: xà lách, húng, quế, hành, ngò… bình quân mỗi năm cho thu nhập từ 150 – 200 triệu/năm. Ông Thê chia sẻ: “Ngày xưa chiến tranh, người dân bám đất ở đây vừa làm vừa nuôi cán bộ, bây giờ thời bình rồi thì trồng rau để kiếm thu nhập trang trải cuộc sống, thế là được rồi.”

Làm rau để “bán” cho khách trải nghiệm làm nông dân

Nhiều năm trở lại đây, làng rau Trà Quế là điểm du lịch sinh thái hấp dẫn du khách trong và ngoài nước. Làng rau Trà Quế làm phong phú hơn các dịch vụ du lịch đã nổi tiếng tại Hội An, phát triển du lịch tại làng rau Trà Quế cũng giúp người dân ở đây có thêm nguồn thu nhập, phấn khởi hơn trong việc canh tác.

Nhiều mô hình du lịch tại làng rau Trà Quế cũng được ra đời như: Tour 1 ngày làm nông dân, dịch vụ Homestay, tham quan vườn rau…

 

Tại đây khách du lịch sẽ được hướng dẫn để trở thành “nông dân” chính hiệu.

“Bản thân tôi rất vui khi vườn rau Trà Quế ngày càng được du khách quan tâm, đây chính là động lực để chúng tôi canh tác có hiệu quả hơn trong thời gian tới.” Ông Cao Chinh (thôn Trà Quế, xã Cẩm Hà, thành phố Hội An), người trồng rau Trà Quế lạc quan./.

Nguồn: Langmoi.vn
Video
Thống kê truy cập
Đang online
14
Hôm nay
558
Tháng này
200,221
Tổng truy cập
2,528,629