banner
 04/06/2019 04:26:40 PM

Khủng hoảng nguồn cung thịt heo?

Với sức tiêu thụ khổng lồ, sản lượng thịt heo nội địa lại suy giảm do Dịch tả heo châu Phi (ASF), thị trường Trung Quốc dường như đang hút cạn dần nguồn cung thịt heo trên toàn thế giới.

 Thiếu hụt trầm trọng

Rabobank cho hay, thịt heo của toàn thế giới hiện không đủ lấp đầy khoảng trống thiếu hụt tại thị trường Trung Quốc sau khi ASF hoành hành. ASF có sức hủy diệt lớn trên heo. Bệnh lây lan quá nhanh, khiến hơn 1 triệu con heo tại Trung Quốc đã bị tiêu hủy kể từ khi virus lần đầu tiên được phát hiện tại Trung Quốc vào tháng 8/2018.

Trung Quốc là nước sản xuất và tiêu thụ thịt heo lớn nhất thế giới. Thịt heo cũng là sản phẩm protein được tiêu thụ phổ biến nhất trong các bữa cơm gia đình, chiếm tỷ trọng trên 60% trong cơ cấu tiêu dùng các sản phẩm thịt khác tại thị trường này. Tuy nhiên, số heo nhiễm bệnh và bị tiêu hủy tại Trung Quốc đã lên tới 200 triệu con suốt thời gian ASF hoành hành. Con số này gấp 3 lần tổng số lượng heo tại Mỹ, theo Rabobank. Chenjun Pan, một chuyên gia tại Rabobank cho hay, rất nhiều đàn heo sẽ tiếp tục mất đi do nhiễm bệnh hoặc phải bán tống bán tháo, gây ra sự thiếu hụt nguồn cung thịt heo trầm trọng. Chúng tôi cho rằng, sự thiếu hụt này quá lớn và không một quốc gia chăn nuôi heo nào có thể bù đắp lại được.

Giá leo thang

Những thống kê heo chết và bị tiêu hủy vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại đã đẩy giá thịt heo tăng tới 70% tại thị trường Trung Quốc. Giá thịt heo tại nước này có thể đạt mức cao kỷ lục từ 18,5 yuan/kg trong tháng 2/2019 lên 33 yuan/kg (4,9 USD) vào tháng 1/2020, theo dự báo của ngân hàng Nhật Bản Nomura. Bộ Nông nghiệp Trung Quốc ước tính, trong kho dự trữ còn khoảng gần 200.000 tấn thịt heo nhưng cũng không thấm tháp gì so với nhu cầu tiêu thụ hiện nay. Trước tình cảnh đó, các hãng sản xuất trong nước buộc phải tăng cường nhập khẩu.

Những nước xuất khẩu thịt heo hàng đầu thế giới, như Canada đã bắt đầu tăng cường nguồn hàng sang Trung Quốc. Trong khi đó, các công ty nhập khẩu thịt tại Trung Quốc cũng ráo riết thu mua thịt heo trở lại từ các trang trại của Mỹ, bất chấp thuế trả đũa của Chính phủ tăng từ 12% lên 62%. Mặc dù không thể đưa ra con số ước tính chính xác, các chuyên gia cho biết, giá thịt heo toàn cầu sẽ tăng cao do nguồn cung tại Trung Quốc bị thiếu hụt.

Áp lực toàn cầu

ASF đã lan sang Việt Nam và Campuchia. Các chuyên gia phân tích cũng dự báo những thị trường này sẽ chịu tổn thất lớn do heo chết và rơi vào tình cảnh khó khăn như thị trường Trung Quốc. Nhưng nhiều nước Đông Nam Á còn chật vật hơn trong việc tái đàn và tìm kiếm nguồn protein thay thế tạm thời.

Nhiều nguồn cung protein đang đổ vào thị trường Trung Quốc có thể khiến một số thị trường nhập khẩu truyền thống của những nguồn cung này trở tay không kịp và rơi vào tình trạng thiếu hụt hàng hóa tạm thời. Thị trường protein toàn cầu cũng vì vậy mà trở nên bất ổn và giá cả một số mặt hàng tăng vọt dù chỉ ngắn hạn.

Rất nhiều chuyên gia thị trường đều đoán trước được tình trạng giá thịt heo sẽ leo thang bên trong và ngoài thị trường châu Á. Tuy nhiên, theo TS. John Strak, một chuyên gia phân tích và dự báo thị trường thịt heo toàn cầu tại Whole Hog Brief cho rằng: “Không nên quá hoảng loạn và lo lắng trước tình trạng thịt heo tăng giá chóng mặt bởi thị trường thịt heo toàn cầu từng rơi vào cảnh thiếu hụt nguồn cung tương tự trước đây và thị trường có thể phản ứng nhanh hơn chúng ta vẫn nghĩ”.

Theo TS. John Strak, các nhà chế biến, sản xuất và đầu tư trong ngành heo cần phải theo dõi thường xuyên nguồn cung và cầu đang trên đà phát triển và các nguồn protein thay thế tại Trung Quốc cũng như trên thế giới; đồng thời cần chuẩn bị các chiến lược điều chỉnh theo nhiều hướng khác nhau để có thể tạo ra một sự đảo chiều tích cực cho thị trường.

Nguồn: Langmoi.vn
Video
Thống kê truy cập
Đang online
37
Hôm nay
1,027
Tháng này
76,931
Tổng truy cập
917,210