banner
 05/02/2021 02:21:25 PM

Hiệu quả từ mô hình tổ hội nghề nghiệp trồng rau sạch ở huyện Sơn Hà

Thực hiện Nghị quyết 04 của BCH Trung ương Hội Nông dân về xây dựng chi, Tổ hội Nông dân nghề nghiệp, từ cuối năm 2019 đến nay, HND huyện Sơn Hà đã triển khai xây dựng nhiều mô hình và tổ Hội trồng rau sạch tại chi Hội thôn Nước Rạc, thị trấn Di Lăng được đánh giá là một trong những mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần tạo động lực giúp nông dân hăng hái tham gia vào tổ chức Hội.
Mô hình rau sạch của Tổ Hội chuẩn bị cho thu hoạch

Được thành lập và ra mắt vào tháng 05 năm 2020, khi mới thành lập Tổ hội Nông dân nghề nghiệp trồng rau sạch tại chi hội thôn Nước Rạc, thị trấn Di Lăng chỉ có 09 hội viên nhưng đến nay đã thu hút được 15 hội viên tham gia với có tổng diện tích trồng rau sạch lên đến 6.000m2. Trong đó, hộ có diện tích trồng rau nhiều nhất là 600m2, hộ ít nhất khoảng 300m2.

Thực hiện theo Quy chế hoạt động, hàng tháng các thành viên trong tổ hội tham gia sinh hoạt 01 lần/tháng. Tại các buổi sinh hoạt này, các hội viên chia sẻ kinh nghiệm về chăm sóc các loại rau, hay các ứng dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất. Đồng thời, cùng nhau bàn bạc tìm thị trường đầu ra cho sản phẩm. Ngoài ra, khi tham gia Tổ Hội nghề nghiệp, các thành viên trong Tổ Hội cũng thường xuyên được Trung tâm dịch vụ hỗ trợ Nông nghiệp huyện Sơn Hà tập huấn, hướng dẫn phòng trừ sâu bệnh gây hại trên rau màu các loại.

Chị Đinh Thị Sao – thành viên trong tổ cho biết: Năm 2020, chị tham gia vào tổ sản xuất rau an toàn do Hội Nông dân triển khai. Thay vì sử dụng các chất kích thích giúp rau tăng trưởng như trước, gia đình chị được tổ hướng dẫn sử dụng phân hữu cơ ủ hoai, bón lót, cày xới, gieo trồng phù hợp đúng kỹ thuật, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hợp lý theo từng giai đoạn, lắp đặt hệ thống tưới phun đồng thời trồng xen canh các loại rau cải, rau xà lách, rau dền, khổ qua, mướp, dưa leo... Nhờ đó, năng suất các loại rau được nâng lên và bán cũng được giá hơn so với sản xuất rau thông thường khoảng 40%.

Bà Phạm Thị Hồng – Tổ trưởng tổ Hội nghề nghiệp trồng rau sạch cho biết: Tổ Hội nghề nghiệp đã phát huy tính cộng đồng trách nhiệm, chia sẻ kinh nghiệm giữa các thành viên trong việc hỗ trợ nhau về kỹ thuật chăm sóc và phòng trừ dịch bệnh nên hiệu quả cao hơn. Trong thời gian qua, mô hình tổ nghề nghiệp trồng rau an toàn tại thôn Nước Rạc, thị trấn Di Lăng hoạt động hiệu quả, mang lại nhiều khởi sắc cho bà con nông dân nơi đây. Hiện nay các loại rau do tổ Hội trồng đã đến kỳ thu hoạch và cung cấp cho các đầu mối thu mua rau tại chợ Thị trấn Di Lăng, cho thu nhập bình quân mỗi hộ từ 2,5 đến 3 triệu đồng/tháng, qua đó đã giúp cho thành viên trong tổ Hội có được nguồn thu nhập ổn định.

Thời gian tới, Hội Nông dân thị trấn sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình chi, tổ hội nghề nghiệp trên toàn thị trấn. Ðây là hoạt động nhằm đổi mới, đa dạng hóa mô hình tổ chức Hội ở cơ sở theo hướng thiết thực, hiệu quả, góp phần xây dựng tổ chức cơ sở Hội vững mạnh, làm nòng cốt cho phong trào nông dân phát triển kinh tế tăng thu nhập./.

Hoài Hương