banner
 04/03/2019 05:23:25 PM

Công bố nhãn hiệu Nén Bình Phú

Ngày 27.2.2019 tại UBND xã Bình Phú (Bình Sơn) tổ chức lễ công bố nhãn hiệu Nén Bình Phú do Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ khoa học và công nghệ) chứng nhận. Đây là tiền đề nâng cao danh tiếng và uy tín của sản phẩm củ Nén Bình Phú trên thị trường.
Củ nén không thể thiếu trong ẩm thực của người xứ Quảng

Nén là cây trồng truyền thống của người dân xã Bình Phú từ bao đời nay. Củ Nén có tác dụng khử mùi tanh rất tốt nên thường được dùng để kho cá, ướp thịt, chiên trứng. Nhất là món trứng chiên củ nén, mùi tanh của trứng bay đâu mất, nhường chỗ cho mùi thơm của củ nén phi, thơm hơn hẳn so với cách chiên bằng hành tím. Loài củ này còn có tác dụng trị các bệnh cảm cúm, ho, cảm lạnh lâu ngày, say nắng,…

Nhờ tính năng của cây trồng này mà củ nén luôn có giá cao so với các loại cây trồng khác. Đặc biệt với khí hậu và thổ nhưỡng của vùng đất pha cát biển ở xã Bình Phú nên củ nén nơi đây có hương vị rất đặc trưng thơm, cay và có vị ngọt hơn so với củ nén của những nơi khác. Vì vậy mà người tiêu dùng nhiều nơi khác ưa chuộng.

Bình quân mỗi sào (500m2) sẽ cho thu hoạch hơn 2 tạ, với giá hơn 70.000đ/kg, tính ra mỗi sào đất trồng nén, sau khi trừ chi phí người nông dân thu lãi khoản hơn 10 triệu đồng/sào/vụ, so với cây trồng khác trên một diện tích thì cây nén sẽ cho thu nhập khá hơn.

Được biết HTX NN & DV Bình Phú có 174 thành viên tham gia trồng nén trên diện tích quy hoạch 8 ha và lấy tên địa danh xã Bình Phú để đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm này và được Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất để HTX Dịch vụ nông nghiệp xã Bình Phú xây dựng nhãn hiệu tập thể “Nén Bình Phú” và được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy công nhận số 308381, ngày 16/11/2018 cho nhãn hiệu Nén Bình Phú.

Tại buổi lễ công bố nhãn hiệu Nén Bình Phú, ông Nguyễn Văn Dương, Chi cục trưởng chi cục PTNT tỉnh cho biết: “Từ kinh nghiệm thực tiễn về thương hiệu Tỏi Lý Sơn, sắp tới tỉnh sẽ thực hiện tiếp 1 số nội dung để hỗ trợ nâng cao năng lực quản lý và hoạt động để giữ vững thương hiệu nén của HTX NN&DV Bình Phú, đồng thời hỗ trợ đào tạo, tư vấn cho HTX xây dựng phương án SXKD thật sự hợp lý, hiệu quả”…

Mô hình trồng nén cho hiệu quả kinh tế cao của nông dân huyện Bình Sơn

Hy vọng rằng, sau lễ công bố nhãn hiệu Nén Bình Phú không những là tín hiệu vui cho bà con nông dân nơi đây mà còn là mở ra hướng phát triển nông nghiệp bền vững theo hướng kinh tế hợp tác, được pháp luật bảo vệ, giúp bà con nông dân yên tâm sản xuất để giữ vững thương hiệu nén Bình Phú. Đồng thời sẽ đảm bảo đầu ra ổn định cho cây nén, nâng cao chất lượng và giá trị sản phẩm nông nghiệp trên cùng đơn vị diện tích./.

Đồng Xuân
Video
Thống kê truy cập
Đang online
10
Hôm nay
591
Tháng này
62,142
Tổng truy cập
841,715