banner

Cấp Giấy Xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm

Thẩm quyền giải quyết

Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm

Lĩnh vực

Lĩnh vực Vệ sinh An toàn thực phẩm

Trình tự thực hiện

- Bước 1: Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm (gọi tắt là cơ sở thực phẩm) đến Bộ phận TV-NTHS - Chi cục ATVSTP Quảng Ngãi để cung cấp tên, thành phần cấu tạo của sản phẩm và trở lại sau 03 ngày làm việc để được hướng dẫn xét nghiệm chỉ tiêu cảm quan, lý hóa, vi sinh và tư vấn, hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm (2 hồ sơ/1 sản phẩm và 01 hồ sơ pháp lý chung) theo quy định.

                Bộ phận TV-NTHS tiếp nhận hồ sơ có đầy đủ thủ tục của cơ sở, ghi phiếu biên nhận cho cơ sở và chuyển hồ sơ cho phòng Đăng ký và chứng nhận sản phẩm (ĐK & CNSP).

                - Bước 2: Phòng ĐK & CNSP kiểm tra tính hợp lệ và nội dung của hồ sơ :

                Nếu hồ sơ không đạt, thì soạn công văn yêu cầu cơ sở bổ sung hoặc sửa đổi cho phù hợp trình Lãnh đạo phê duyệt.

                Nếu hồ sơ đạt, phòng ĐK & CNSP tổng hợp hồ sơ và lập kế hoạch họp Hội đồng cấp, cấp lại Giấy tiếp nhận bản CBHQ/ Giấy xác nhận CBPHQĐ ATTP (gọi tắt là Hội đồng công bố) trình Chủ tịch Hội đồng công bố xem xét, quyết định thời gian, thành phần tham dự. Phòng ĐK& CNSP là thư ký tổng hợp ý kiến cuộc họp Hội đồng công bố. Đối với hồ sơ không được Hội đồng thông qua, thư ký soạn thảo công văn trả lời cho cơ sở về những nội dung cần bổ sung, sửa đổi hoặc lý do chưa được cấp Giấy Xác nhận CBPHQĐ ATTP. Nếu hồ sơ được thông qua thì thực hiện các bước tiếp theo để cấp Giấy xác nhận cho cơ sở.

                - Bước 3: Phòng ĐK & CNSP hoàn thiện Giấy Xác nhận CBPHQĐ ATTP trình Chi cục trưởng xem xét và ký.

                - Bước 4: Phòng ĐK & CNSP chuyển hồ sơ và Giấy Xác nhận CBPHQĐ ATTP cho Bộ phận TV-NTHS vào sổ lưu và trả cho cơ sở theo thời gian quy định.

- Địa điểm tiếp nhận và hoàn trả kết quả hồ sơ:          

                Tại bộ phận tư vấn và nhận trả hồ sơ (TV-NTHS) thuộc Phòng Hành chính - Tổng hợp, Chi cục ATVSTP Quảng Ngãi.

                Địa chỉ: 416 Nguyễn Nghiêm – TP Quảng Ngãi – Tỉnh Quảng Ngãi.

                Điện thoại: 055.3717508

                - Thời gian tiếp nhận và trả kết quả:

                Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (trừ các ngày nghỉ lễ theo quy định).

                Sáng: 7h00 – 11h30.

                Chiều: 13h30 – 17h00.

Cách thức thực hiện

      Nộp hồ sơ và nhận Giấy chứng nhận TCSP trực tiếp tại bộ phận TV-NTHS - Chi cục ATVSTP Quảng Ngãi.

Thành phần, số lượng hồ sơ

3.1. Hồ sơ pháp lý chung được thành lập 01 quyển bao gồm:

                - Giấy đăng ký kinh doanh có ngành nghề kinh doanh thực phẩm hoặc chứng nhận pháp nhân đối với tổ chức cá nhân (bản sao có xác nhận của tổ chức, cá nhân);

                - Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với các cơ sở thuộc đối tượng phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định (bản sao có xác nhận của tổ chức, cá nhân);

                - Chứng chỉ phù hợp tiêu chuẩn HACCP hoặc ISO 22000 hoặc tương đương trong trường hợp tổ chức, cá nhân có hệ thống quản lý chất lượng được chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn HACCP hoặc ISO 22000 hoặc tương đương (bản sao có công chứng hoặc bản sao có xuất trình bản chính để đối chiếu).

                3.2. Hồ sơ CBPHQĐ ATTP đối với sản phẩm được thành lập thành 02 quyển, bao gồm:

                a) Bản công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm, được quy định tại Mẫu số 02 - NĐ 38/2012/NĐ-CP;

                b) Bản thông tin chi tiết về sản phẩm được quy định tại:

                - Mẫu số 03a - NĐ 38/2012/NĐ-CP đối với sản phẩm là thực phẩm.

- Mẫu số 03c - NĐ 38/2012/NĐ-CP đối với sản phẩm là dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm.

                c) Kết quả kiểm nghiệm sản phẩm trong vòng 12 tháng (bản gốc hoặc bản sao công chứng có kèm bản gốc để đối chiếu hoặc được hợp pháp hóa lãnh sự), gồm các chỉ tiêu chất lượng chủ yếu, chỉ tiêu an toàn do phòng kiểm nghiệm được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chỉ định hoặc phòng kiểm nghiệm độc lập được công nhận hoặc phòng kiểm nghiệm được thừa nhận;

                d) Kế hoạch kiểm soát chất lượng được xây dựng và áp dụng theo mẫu được quy định tại Mẫu số 04 - NĐ 38/2012/NĐ-CP (có xác nhận của tổ chức, cá nhân);

                đ) Kế hoạch giám sát định kỳ (có xác nhận của tổ chức, cá nhân);

                e) Mẫu nhãn sản phẩm (có xác nhận của tổ chức, cá nhân);

                g) Giấy đăng ký kinh doanh có ngành nghề kinh doanh thực phẩm hoặc chứng nhận pháp nhân đối với tổ chức, cá nhân (bản sao có xác nhận của tổ chức, cá nhân);

                h) Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở thuộc đối tượng phải cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định (bản sao có xác nhận của tổ chức, cá nhân);

                i) Chứng chỉ phù hợp tiêu chuẩn HACCP hoặc ISO 22000 hoặc tương đương trong trường hợp tổ chức, cá nhân sản xuất sản phẩm có hệ thống quản lý chất lượng được chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn HACCP hoặc ISO 22000 hoặc tương đương (bản sao có công chứng hoặc bản sao có xuất trình bản chính để đối chiếu).

                Cơ sở phải nộp nhãn chính thức sau một tháng, kể từ ngày được cấp Giấy Xác nhận, nếu khi công bố chỉ nộp bản thiết kế dự thảo nội dung ghi nhãn.

                Đối với cơ sở tiến hành công bố phù hợp quy định an toàn từ sản phẩm thứ hai trở lên chỉ phải nộp 01 bộ hồ sơ pháp lý chung.

Thời hạn giải quyết

: 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Chi cục ATVSTP sẽ cấp Giấy Xác nhận CBPHQĐ ATTP theo Mẫu số 01b -  NĐ 38/2012/NĐ-CP; trường hợp hồ sơ không được cấp Giấy Xác nhận, Chi cục sẽ trả lời bằng văn bản nêu rõ lý do không cấp.

Đối tượng thực hiện TTHC

Tổ chức, cá nhân (gọi tắt là cơ sở).

Cơ quan thực hiện TTHC

- Cơ quan có thẩm quyền quyết định: Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Ngãi.

                - Cơ quan hoặc người có thẩm quyền được ủy quyền hoặc phân cấp thực hiện : Không.

                - Cơ quan trực tiếp thực hiện TTHC: Chi cục ATVSTP.

Kết quả thực hiện TTHC

Giấy Xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm (file đính kèm)

Lệ phí

- Phí thẩm định xét duyệt hồ sơ CBPHQĐ ATTP và Lệ phí cấp Giấy Xác nhận CBPHQĐ ATTP: Tạm thời thu theo Quyết định 80/2005/QĐ-BTC ngày 17 tháng 11 năm 2005 của Bộ Tài chính ban hành quy định mức thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm (áp dụng đối với việc thẩm định hồ sơ và cấp Giấy chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm).

                - Mức thu phí, lệ phí sẽ được điều chỉnh khi có quyết định mới ban hành.

Tên mẫu đơn, mẫu tờ khai

Không.

Yêu cầu, điều kiện thực hiện

Không.

Căn cứ pháp lý

- Luật An toàn thực phẩm số 55/2010/QH12 ngày 17 tháng 6 năm 2010;

- Nghị định số 38/2012/NĐ-CP ngày 25 tháng 4 năm Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm;

- Thông tư số 19/2012/TT-BYT ngày 09/11/2012 hướng dẫn việc công bố hợp quy và công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm;

- Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật ngày 29/6/2006 của Quốc hội nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam;

- Nghị định số 127/2007/NĐ-CP ngày 01/8/2007 của Chính phủ Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật;

- Luật Chất lượng sản phẩm hàng hóa số 05/2007/QH12 ngày 21 tháng 11 năm 2007;

- Nghị định số 132/2008/NĐ-CP ngày 31 tháng 12 năm 2008 Quy định chi tiết thi hành một số điều  của Luật chất lượng sản phẩm, hàng hóa; 

- Nghị định số 89/2006/NĐ-CP ngày 30 tháng 8 năm 2006 của Chính phủ về nhãn hàng hóa;

- Quyết định số 46/2007/QĐ - BYT ngày 19 tháng 12 năm 2007 về việc ban hành  “Quy định giới hạn tối đa ô nhiễm sinh học và hóa học trong thực phẩm”;

- Quyết định số 3742/2001/QĐ-BYT ngày 31/8/2001 về việc ban hành “Quy định danh mục các chất phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm”;

- Các Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia có quy định các chỉ tiêu an toàn liên quan đến chất lượng của sản phẩm

 

Video
Thống kê truy cập
Đang online
222
Hôm nay
835
Tháng này
209,177
Tổng truy cập
2,537,585