banner
 12/08/2016 09:11:49 AM

Phòng ngừa bệnh héo xanh (chết ẻo) trên cây ớt, cà chua, dưa hấu, dưa leo, bí và cây đậu phụng

Các loại cây rau màu như cây ớt, cà chua…. (gọi chung là họ cà), bí, dưa hấu, dưa leo…. (gọi chúng là họ bầu bí) và cây đậu phụng thường bị bệnh héo xanh (Chết ẻo) do vi khuẩn gây ra (Còn gọi là bệnh vi khuẩn héo xanh). Bệnh có thể gây tổn thất trên 50% năng suất. Do đó người trồng các loại cây này cần phải nhận biết nguyên nhân đặc điểm bệnh, triệu chứng bệnh và cách phòng trừ bệnh.
Ảnh minh họa

1. Nguyên nhân và đặc điểm:

- Nguyên nhân gây bệnh: Bệnh do vi khuẩn có tên là Pseudomonas solanacearum gây ra. Vi khuẩn xâm nhập và di chuyển trong mạch dẫn của cây làm hư bó mạch, nên cây không thể vận chuyển nước và dinh dưỡng nuôi cây dẫn đến hiện tượng héo và chết

- Đặc điểm của bệnh:

+ Vi khuẩn phát triển thích hợp ở nhiệt độ 24 - 37oC.

+ Phát triển nhanh trên nền đất ẩm ướt, thoát nước kém.

+ Vi khuẩn tồn tại trong đất, trong tàn dư cây trồng, cỏ dại. Có thể tồn tại trong tàn dư cây bệnh trên 6 tháng, trong đất trên một năm.

+ Vi khuẩn có thể lan truyền qua cây giống, gió, nước, côn trùng, vết thương cơ giới qua công cụ chăm sóc, qua những lỗ hở tự nhiên trên cây.

+ Tưới nước nhiều, tưới ngập rãnh đều là điều kiện tốt cho bệnh xâm nhiễm phát triển mạnh, lan truyền dễ dàng.

2. Triệu chứng bệnh:

- Cây héo đột ngột nhưng lá vẫn còn xanh, ban đầu xảy ra ở một cành hoặc một nhánh, sau đó dẫn tới toàn cây héo xanh rũ xuống. Cây lá héo xảy ra ban ngày khi trời nắng, vào chiều mát, ban đêm cây tươi lại.

- Cây héo xanh từ 2 – 3 ngày rồi chết hẳn. thân và rễ cây bị thối đen, mềm nhũn. Cắt ngang thân thấy mạch dẫn bị nâu đen, để vào trong ly nước trong thấy có những giọt dịch vi khuẩn màu trắng sữa chảy ra từ vết cắt. Chú ý, nếu cắt giọt dịch chảy mà không trắng sữa thì đây là bệnh do vi rút gây ra. Đây là cách phân biệt bệnh do vi rút hay vi khuẩn gây ra trên họ bầu bí vì triệu chứng giống nhau là héo xanh

3. Biện pháp phòng ngừa: Đây là loại bệnh rất khó phòng trị, khi cây đã bị bệnh thì không thể cứu chữa, sử dụng thuốc hoá học không có hiệu quả cao mà chỉ hạn chế bệnh lây lan, do vậy áp dụng các biện pháp phòng trị tổng hợp có hiệu quả cao hơn.

- Sau khi thu hoạch, cần vệ sinh đồng ruộng, thu gom sạch sẽ tàn dư cây trồng, cỏ dại đem tiêu hủy để hạn chế nguồn bệnh. - Trồng luân canh các loại cây trồng khác nhau, không nên trồng hai vụ liên tiếp các cây họ cà, bầu bí. - Đặc biệt luân canh cây lúa nước, đây là biện pháp phòng đạt hiệu quả nhất vì thay đổi cây trồng và thay đổi môi trường sống của vi khuẩn là nước và khô.

- Dùng hạt giống sạch bệnh , xử lý hạt giống ngâm trong nước 54oC (2 phần nước sôi + 3 phần nước lạnh) trong vòng 25 - 30 phút.

- Nếu có điều kiện, nên ngâm nước ruộng khoảng 10 - 15 ngày hoặc cày phơi ải. Khi làm đất cần cày bừa kỹ, nên kết hợp với bón thêm vôi bột ( 30 – 40kg/500m2).

- Lên luống cao để đảm bảo thoát nước tốt khi có mưa hoặc sau khi tưới, không để nước đọng trong ruộng.

- Thường xuyên kiểm tra đồng ruộng để phát hiện và nhổ bỏ sớm cây bị bệnh mang đi tiêu hủy tránh lây lan sang cây khác

- Sau khi nhổ bỏ cây bị bệnh, nhà vườn cần bón vôi bột vào chỗ vừa nhổ để khử trùng đất đồng thời dùng các loại thuốc : Alpine 80WP, Starner 20WP, Kasuran 47WP, Kasumin 2SL,Map Lotus 125WP, Bactocide 12 WP, Kasuran 50 WP, Kanamin 47 WP… có thể hạn chế được bệnh.

- Dùng chế phẩm sinh học BIMA (Trichoderma) trộn với phân hữu cơ để bón lót.

Kỹ sư Phạm Đăng Trương
Thống kê truy cập
Đang online
144
Hôm nay
507
Tháng này
35,377
Tổng truy cập
572,139