banner
 25/01/2017 08:54:24 AM

Phát triển sản xuất nông nghiệp bền vững cần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Trong những năm qua, việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm và công tác bảo vệ môi trường trong sản xuất nông nghiệp đang tồn tại nhiều vấn đề cần quan tâm, như: việc pha chế sử dụng, bảo quản thuốc bảo vệ thực vật không an toàn; môi trường sống và nguồn nước sinh hoạt ngày càng ô nhiễm, nhiều thực phẩm bẩn tràn lan.... đe doạ đến tính mạng và sức khoẻ của cộng đồng. Vì thế để hướng đến một nền nông nghiệp an toàn, bền vững, nông dân cần có những bước đi mới từ trong ý thức đến hành động trên chính mảnh vườn của mình.

Ông Võ Việt Chính, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh chia sẻ: “Trước nhu cầu ngày càng khắt khe của người tiêu dùng trên toàn cầu đối với thực phẩm an toàn vì vậy sản xuất nông nghiệp ở tỉnh ta cần phải hướng đến tính bền vững và đó là điều kiện để giúp nông dân sống khỏe, có vị thế vững chắc trên con đường hội nhập như hiện nay…”

Để thực hiện được điều này, trong thời gia qua, Hội Nông dân tỉnh chỉ đạo các cấp Hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho hội viên nông dân về việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm bằng những hành động thiết thực như: Nói không với thực phẩm bẩn, tăng cường công tác ứng dụng các chế phẩm sinh học trong trồng trọt, chăn nuôi và bảo quản nông sản, đồng thời phát hiện và tố giác kịp thời những đơn vị, cá nhân, hộ gia đình có vận chuyển, tàng trữ và sử dụng các chất cấm trong chăn nuôi, chế biến thực phẩm cho các cơ quan chức năng ở địa phương. Trong năm 2016, Hội Nông dân tỉnh đã tổ chức hơn 42 lớp tập huấn cho hơn 2.500 hội viên nông dân trong tỉnh về tiếp thu những kiến thức KHKT mới để áp dụng vào sản xuất, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Đồng thời Hội Nông dân tỉnh cũng đầu tư, hỗ trợ nhiều mô hình, dự án phát triển kinh tế gắn với công tác bảo vệ môi trường, như: Mô hình nuôi heo, gà trên đệm lót sinh học cho hơn 100 hộ nông dân ở các huyện: Sơn Tịnh, Bình Sơn, Mộ Đức, Nghĩa Hành và thành phố Quảng Ngãi; mô hình sử dụng chế phẩm sinh học vào trồng trọt, chăn nuôi đã thử nghiệm thành công cho 5 hộ nông dân ở xã Đức Lân, huyện Mộ Đức; mô hình sử dụng hệ thống tưới nước bằng pecphun trên ruộng hành, tỏi ở xã An Hải,huyện đảo Lý Sơn…… với tổng nguồn kinh phí hỗ trợ các dự án lên đến hơn 1 tỷ đồng.

Điển hình như mô hình nuôi heo sinh sản và nuôi bò vỗ béo của anh Nguyễn Trung Tiếp ở xã Đức Lân, huyện Mộ Đức là một trong 05 hộ nông dân trong xã được thử nghiệm mô hình nuôi heo bằng chế phẩm sinh học (men vi sinh Biowish) đã cho hiệu quả bước đầu rất khả quan. Anh Tiếp cho biết: Gia đình anh đã có thâm niên chăn nuôi heo hơn 10 năm, với cách chăn nuôi truyền thống nhưng từ năm 2015, được Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Công ty Ezyma Việt Nam đầu tư hỗ trợ kinh phí cho gia đình anh thực hiện mô hình nuôi heo bằng chế phẩm sinh học (men vi sinh Biowish). Qua thử nghiệm cho thấy chi phí thức ăn đầu tư trên 10 con heo thịt giảm được 20% và thời gian sinh trưởng của heo từ khi nuôi đến xuất chuồng cũng sớm hơn 10 – 12 ngày/lứa so với cách nuôi truyền thống trước đây. Điều đáng nói là chất lượng thịt cũng đạt cao hơn và hạn chế đến 90% lượng chất thải sau chăn nuôi ra môi trường. Còn chị Nguyễn Thị Hồng Lin ở xã Đức Thạnh, huyện Mộ Đức được Hội Nông dân tỉnh hỗ trợ một phần kinh phí để đầu tư mô hình nuôi heo trên đệm lót sinh học cho biết: "nuôi heo trên đệm lót sinh học, tiết kiệm được sức lao động rất nhiều vì không phải tắm, rửa chuồng cho heo và giảm chi phí thức ăn mà heo lại nhanh lớn hơn với cách nuôi truyền thống của gia đình tôi xưa nay. Với mô hình này đã xử lý triệt để chất thải từ phân heo, không gây hôi thối, giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường và ô nhiễm nguồn nước sử dụng trong sinh hoạt gia đình...".

Bên cạnh việc hỗ trợ các mô hình cho nông dân, Hội Nông dân tỉnh cũng đã tăng cường công tác đào tạo và dạy nghề cho nông dân kết hợp với việc chuyển giao các tiến bộ KHCN mới vào sản xuất nông nghiệp để hướng đến nền nông nghiệp sạch trong tương lai. Điều này đã được Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân triển khai thực hiện có hiệu quả với mô hình sản xuất nấm sạch theo quy trình hữu cơ "5 không" (không sử dụng phân hóa học, không chất kích thích tăng trưởng, không thuốc bảo vệ thực vật, không thuốc trừ sâu và không chất bảo quản). Mô hình đã được trồng thử nghiệm thành công tại Trung tâm từ tháng 4/2016. Hiện tại, các sản phẩm nấm của Trung tâm, như: nấm hoàng kim, linh chi, ngọc thạch, bào ngư, nấm rơm, nấm mèo đen, trắng... được cung ứng cho một số cửa hàng rau sạch, quán ăn trong tỉnh và một số người tiêu dùng ở Đà Nẵng, TP.Hồ Chí Minh mỗi ngày đến vài trăm kilôgam. Ngoài ra, Trung tâm còn sản xuất meo nấm và bán bịch phôi nấm để khách hàng mua về trồng và tự tay thu hoạch nấm tại nhà mình.

Ông Võ Việt Chính cũng cho biết thêm: Việc ứng dụng các chế phẩm sinh học vào sản xuất nông nghiệp ở tỉnh ta chưa nhiều vì đa số các mô hình sản xuất vẫn còn nhỏ lẻ, manh mún và điều quan ngại đó là người tiêu dùng trên thị trường luôn quan tâm đến giá thành phải rẻ nhưng nếu áp dụng theo quy trình sản xuất đạt tiêu chí chất lượng sản phẩm hữu cơ, sạch thì giá thành phải cao hơn ít nhất 1,5 lần thì nông dân mới có lãi. Vì thế để tuyên truyền và nhân rộng các mô hình ứng dụng các chế phẩm sinh học vào chăn nuôi, trồng trọt trên địa bàn tỉnh ta; các cấp Hội cần đẩy mạnh công tác hướng dẫn, hỗ trợ thành lập các câu lạc bộ, tổ hợp tác và hợp tác xã để giúp nông dân liên kết, hỗ trợ nhau về vốn, kiến thức và tìm thị trường tiêu thụ sản phẩm. Đồng thời phối hợp với các ban, ngành liên quan để tổ chức hệ thống phân phối, quảng bá sản phẩm đến với người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh./.

Đồng Xuân
Thống kê truy cập
Đang online
18
Hôm nay
23
Tháng này
37,142
Tổng truy cập
573,904