banner
 10/04/2017 02:14:43 PM

Nông dân nâng cao thu nhập từ phương pháp trồng chuối phủ bạt

Đậy liếp bằng màng phủ nông nghiệp là phương pháp canh tác phổ biến trong sản xuất rau ở nhiều quốc gia trên thế giới như ở Mỹ, Hàn Quốc, Do Thái, Nhật Bản, Thái Lan, Indonesia, Đài Loan, Malaysia, v.v… trong hơn 10 năm qua. Ở Việt Nam ác mô hình phủ bạt ni lông nông nghiệp trong trồng trọt, người nông dân nông dân không mấy tin tưởng, bởi đây một cách làm còn quá mới. Thế nhưng bây giờ thì khác hẳn, những diện tích trồng mì kém hiệu quả đã chuyển đổi sang các loại cây trồng khác, trong đó phương pháp trồng chuối phủ bạt được áp dụng và đem lại thu nhập cao.

 Theo thống kê, toàn xã Suối Tiên có 250ha đất màu, chủ yếu trồng các loại cây như: mì, bắp, khổ qua, dưa leo, dưa hấu, ớt…nhưng thu nhập không cao. Chính vì thế , nhiều nông dân mạnh dạn đưa cây chuối vào trồng trên đất màu phủ bạt. Hiện nay, diện tích chuối trồng trên đất màu của xã hơn 50ha.

Ông Lê Văn Tin nông dân thôn Gò Mè (xã Suối Tiên) là người đầu tiên trong xã thực hiện trồng chuối phủ bạt vào năm 2016, bước đầu đã cho hiệu quả kinh tế rõ rệt. Trên 2.200m2, gia đình ông Tin trồng hơn 300 gốc chuối, tổng chi phí đầu tư hơn 15 triệu đồng. “Kỹ thuật trồng khá đơn giản: chọn cây con trên cây mẹ đã có buồng, khỏe mạnh để trồng; dùng đất chèn hai bên mép bạt, khoét bạt phủ tạo lỗ và trồng khoảng cách 2,8m x 2,8m. Với cách trồng phủ bạt, tôi ít tốn công chăm sóc, đồng thời tiết kiệm được phân bón, nước tưới”, ông Tin chia sẻ. Cuối năm 2016, sau khi bán xong vụ chuối Tết, gia đình ông thu gần 180 triệu đồng, do chuối phủ bạt trái trắng, to nên giá bán hơn 1,2 triệu đồng/buồng. Trong khi những năm trước ông trồng chuối rẫy, bán cao nhất cũng chỉ 500.000 – 600.000 đồng/buồng. Từ những lợi ích trên, năm nay, gia đình ông Tin đã nâng tổng diện tích trồng chuối phủ bạt lên gần 4.000m2.

Ông Trần Văn Hiến cùng thôn cũng đang trồng chuối phủ bạt trên 1.000m2. Theo ông Hiến, chuối trồng trên đất màu phủ bạt nông nghiệp có thời gian trồng ngắn chỉ 10 – 12 tháng. Giá bán chuối phủ bạt còn cao hơn nhờ hình thức đẹp, chất lượng tốt hơn. Vì vậy, ông hy vọng đây sẽ là cây trồng đem lại thu nhập cao cho gia đình trong thời gian tới. Một số hộ nông dân khác cũng bắt đầu thử trồng chuối phủ bạt sau khi học tập cách làm của gia đình ông Tin, ông Hiến.

Cách trồng mới này hạn chế được sâu bệnh gây hại, tiết kiệm phân bón, nước tưới, công sức chăm sóc cây, chuối ít bị đổ ngã. Khi cây chuối chưa khép tán, người dân có thể trồng xen các loại rau màu như: ớt, cà, đậu… tăng thu nhập. Ông Đặng Ngọc Trung – Chủ tịch Hội Nông dân xã Suối Tiên nói: “Thời gian tới, hội sẽ tổ chức cho hội viên học tập kinh nghiệm, hướng dẫn kỹ thuật làm đất, quy trình chăm sóc… của phương pháp trồng chuối phủ bạt, để nông dân có thêm lựa chọn trong sản xuất cây màu, tăng thu nhập”.

Nguồn: Langmoi.vn
Thống kê truy cập
Đang online
44
Hôm nay
49
Tháng này
37,168
Tổng truy cập
573,930