banner
 14/07/2021 02:39:50 PM

Nhiều thành phố TQ cấm người chưa tiêm vắc-xin Covid-19 tới nơi công cộng

Những người có giấy chứng nhận không đủ điều kiện tiêm vắc xin hoặc giấy xác nhận của bệnh viện ghi rõ đang chờ tiêm mũi 2 sẽ được miễn lệnh cấm này.
Người dân đi tiêm vắc xin Covid-19 tại một trung tâm chăm sóc sức khỏe cộng đồng ở Bắc Kinh, Trung Quốc hôm 3/1. Ảnh: Tân Hoa xã

Thời báo Hoàn cầu hôm 14/7 đưa tin, chính quyền thành phố Hàn Thành, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc hôm 13/7 ban bố lệnh cấm với những người chưa được tiêm chủng vắc xin Covid-19.

Cụ thể, những người chưa tiêm chủng sẽ không được tới các địa điểm công cộng lớn như bệnh viện, siêu thị, khách sạn, nhà hàng, các địa điểm giải trí, sân vận động, viện dưỡng lão, cơ sở tôn giáo, cơ quan chính phủ, hoặc không được sử dụng các phương tiện công cộng. 

Những người có giấy chứng nhận không đủ điều kiện tiêm vắc xin hoặc giấy xác nhận của bệnh viện ghi rõ đang chờ tiêm mũi 2 sẽ được miễn lệnh cấm này. Việc cấm người chưa tiêm chủng tới nơi công cộng được đưa ra sau khi thành phố phát hiện một ca nhiễm Covid-19 không triệu chứng. 

Theo thông báo chính thức của chính quyền thành phố Hàn Thành trên tài khoản Wechat, lệnh cấm bắt đầu từ ngày 13/7 ở một số khu vực và ngày 15/7 trên quy mô toàn thành phố. 

Thông báo cũng cho biết, biện pháp này được đưa ra nhằm ngăn chặn lây lan từ các ca nhiễm nhập cảnh và các ổ dịch bùng phát trong nước, đồng thời giúp Trung Quốc sớm đạt tới miễn dịch cộng đồng. 

Một lệnh cấm tương tự được áp dụng ở quận Feixian, thành phố Lâm Nghi, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Theo một thông báo do Ủy ban Y tế quận Feixian công bố hôm 13/7, việc kiểm tra tiêm chủng trước khi vào những nơi công cộng là một phần quan trọng của miễn dịch cộng đồng. Quận Feixian yêu cầu người dân xuất trình giấy chứng nhận tiêm chủng khi vào một số địa điểm công cộng, bắt đầu từ ngày 14/7. 

Thành phố Quế Bình, thuộc khu tự trị Choang Quảng Tây, Trung Quốc, cũng quy định rằng, để đảm bảo an toàn trong khuôn viên trường học, học sinh và người thân phải được tiêm vắc xin Covid-19 càng sớm càng tốt. Nếu không, việc học tập của học sinh sẽ bị ảnh hưởng lớn. 

Theo truyền thông địa phương, chính quyền thành phố Đức Dương, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, cũng tuyên bố, kể từ ngày 17/7, những người chưa tiêm chủng - ngoại trừ trường hợp không đủ điều kiện tiêm - sẽ không được phép ra vào trường học, viện dưỡng lão và thư viện. 

Nhiều thành phố và quận ở các tỉnh Giang Tô, Chiết Giang và Giang Tây cũng ra thông báo yêu cầu người dân phải tiêm phòng sớm nhất có thể. Những người chưa tiêm chủng sẽ không được phép tới các địa điểm công cộng, bao gồm trường học, viện dưỡng lão, bắt đầu từ cuối tháng 7. 

Nguồn: https://danviet.vn/nhieu-thanh-pho-tq-cam-nguoi-chua-tiem-vac-xin-covid-19-toi-noi-cong-cong-50202114711582699.htm
Video
Thống kê truy cập
Đang online
121
Hôm nay
630
Tháng này
158,713
Tổng truy cập
1,829,319