banner
 25/03/2016 04:24:00 PM

Người tiên phong đưa giống vật nuôi mới về Nghĩa Thuận

Người nông dân đó chính là anh Nguyễn Đức Thuận, ở thôn Phú Thuận Tây, xã Nghĩa Thuận, huyện Tư Nghĩa. Nhờ chịu khó tìm tòi, học hỏi, anh Thuận đã từng bước nuôi và phát triển giống Gà Lạc Thủy, H’mông, vịt đốm Lạng Sơn, mang lại kinh tế cao cho gia đình.
Đoàn công tác của Hội Nông dân tỉnh thăm trang trại của anh Thuận

Là một trong những nông dân SXKD giỏi của xã, Anh Nguyễn Đức Thuận luôn trăn trở, mong muốn đưa giống vật nuôi có giá trị mới về địa phương nhằm tạo nên sự khác biệt để dễ tìm kiếm thị trường. Với định hướng đó, đầu năm 2015, qua tìm hiểu sách, báo anh Thuận đã mạnh dạn thả nuôi 4.000 con gà Lạc Thủy và 2.000 vịt Đốm Lạng Sơn trên diện tích 2ha.

Anh Thuận cho biết: "Giống gà Lạc Thủy và vịt Đốm Lạng Sơn có khả năng chống chịu bệnh, thời tiết khí hậu khắc nghiệt, nhất là vào mùa lạnh khá tốt, chất lượng thịt lại thơm ngon nên rất được thị trường ưa chuộng”. Để gà, vịt nhanh lớn, ngoài thức ăn là lúa, bắp, cám gạo, anh đầu tư các thiết bị làm giá đỗ, bún khô... làm thức ăn cho gà vịt. Hiện nay gà Lạc Thủy và vịt Đốm Lạng Sơn đang phát triển tốt, ngoài cung cấp cho các nhà hàng của anh, anh Thuận còn bán giống cho bà con có nhu cầu trong vùng và các địa phương khác.

Ngoài ra, anh còn đầu tư nuôi 10 con heo rừng (thuần chủng), 9 con bò lai sinh sản, trồng hơn 200 trụ Thanh long ruột đỏ trong vườn để tạo bóng mát cho gà tạo thành một trang trại tổng hợp, trị giá trên 1,7 tỷ đồng. Sau một năm, trang trại mang về lợi nhuận cho anh trên 200 triệu đồng, tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 3 lao động tại địa phương.

Thấy giống gà, vịt anh Thuận nuôi có hiệu quả kinh tế cao, nông dân trong và ngoài xã đến mua con giống để về nuôi. Chia sẻ về dự tính trong tương lai, anh Thuận mong muốn gây dựng đàn gà, vịt nhiều hơn nữa để mở rộng thị trường, gầy dựng thường hiệu “gà vườn Thuận Phát” không chỉ trong mà còn ngoài tỉnh Quảng Ngãi nữa.

Phan Thanh Vũ – HND huyện Tư Nghĩa
Thống kê truy cập
Đang online
109
Hôm nay
472
Tháng này
35,342
Tổng truy cập
572,104