banner
 09/05/2017 08:15:51 AM

HND xã Hành Nhân làm tốt công tác thu gom, xử lý rác thải, bảo vệ môi trường nông thôn

Trong những năm qua, công tác thu gom, xử lý rác thải, bảo vệ môi trường ở xã Hành Nhân do Ban Chấp hành Hội Nông dân xã đảm nhận trách nhiệm đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, là một trong những xã đầu tiên của tỉnh Quảng Ngãi được đề nghị Trung ương xét tặng Giải thưởng môi trường Việt Nam năm 2017.
Đ/c Nguyễn Thế Nhân, Phó Chủ tịch Thường trực HND tỉnh (thứ hai bên trái sang) trao thùng đựng rác cho HND xã Hành Nhân, huyện Nghĩa Hành

Tổ thu gom rác thải ở Hành Nhân được thành lập theo Quyết định số 67/QĐ-UBND ngày 15/12/2012 của UBND xã Hành Nhân. Tổ đã đi vào hoạt động từ ngày 01/02/2013 đến nay. Tổ thu gom rác thải có 10 thành viên; trong đó, có 02 thành viên trực tiếp điều hành, 08 thành viên còn lại là các đồng chí Chi hội trưởng Nông dân trực tiếp tham gia thu phí hàng tháng theo quy định. Ngoài ra, để đảm bảo việc thu gom, vận chuyển rác thải trên địa bàn các xã trên địa bàn huyện Nghĩa Hành được hiệu quả và sạch đẹp, Tổ thu gom rác đã hợp đồng thêm 03 lao động trực tiếp tham gia thu gom rác thải.

Hiện nay, công tác thu gom, vận chuyển rác thải trên địa bàn toàn xã được chia thành 08 tổ nhỏ, với tần suất thu gom theo lịch là 04 lần/tháng. Để công tác tu gom, xử lý rác thải, bảo vệ môi trường được hiệu quả, Hội nông dân xã Hành Nhân đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức cho cộng đồng trong việc bảo vệ môi trường: cùng với sự hỗ trợ, vào cuộc của cả hệ thống chính trị cấp xã, với quyết tâm bảo vệ môi trường và bằng những việc làm cụ thể, thiết thực của mình, Tổ thu gom rác thải đã thể hiện vai trò tình nguyện, nòng cốt trong việc tuyên tuyền, vận động, nâng cao nhận thức cộng đồng để bảo vệ môi trường. Đồng thời tranh thủ sự hỗ trợ của Hội Nông dân tỉnh 16 thùng đựng rác để nông dân bỏ rác đúng nơi quy định. Nhờ vậy, ý thức, trách nhiệm của từng người dân, từng gia đình và của cộng đồng về bảo vệ môi trường được nâng cao; mọi người đã thực hiện tốt việc bỏ rác thải đúng nơi quy định để thuận lợi thu gom, vận chuyển và xử lý; đã hạn chế việc vứt xả rác ra kênh mương, ao hồ, đồng ruộng , tạo cho môi trường luôn sạch - đẹp; góp phần hạn chế dịch bệnh lây lan trên địa bàn xã, … Bình quân mỗi hộ dân đóng 10.000đ/tháng, hộ buôn bán 15.000đ/tháng. Toàn bộ lượng rác thải (chủ yếu là chất thải rắn, rác thải sinh hoạt) phát sinh trên địa bàn xã và vùng phụ cận được Tổ thu gom rác thải thu gom, vận chuyển về để xử lý tại bãi rác Nghĩa Kỳ (thuộc huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi) để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Với những nỗ lực và kết quả thiết thực trong việc đóng góp đối với sự nghiệp bảo vệ môi trường trên địa bàn xã, Tổ thu gom rác thải xã Hành Nhân đã được cộng đồng ghi nhận và được Hội nông dân tỉnh, UBND tỉnh Quảng Ngãi tặng Bằng khen có thành tích trong việc bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi và đề nghị Trung ương xét tặng Giải thưởng môi trường Việt Nam năm 2017. Trong thời gian tới, Tổ thu gom rác thải xã Hành Nhân tập trung nguồn nhân lực, thiết bị để thu gom triệt để các loại chất thải phát sinh trên địa bàn xã và vùng phụ cận để vận chuyển xử lý theo đúng quy định; thường xuyên khảo sát, điều chỉnh kịp thời hoạt động thu gom, vận chuyển rác thải đảm bảo yêu cầu.

Vũ Quỳnh - Hội Nông dân Nghĩa Hành
Thống kê truy cập
Đang online
38
Hôm nay
43
Tháng này
37,162
Tổng truy cập
573,924