banner
 15/06/2017 02:34:33 PM

Hiệu quả từ phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi ở xã Hành Trung, huyện Nghĩa Hành

Phong trào "Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau nhau làm giàu và thoát nghèo bền vừng" là một trong những phong trào thi đua được Hội Nông dân xã Hành Trung, huyện Nghĩa Hành triển khai và thực hiện có hiệu quả. Phong trào đã thực sự đi vào cuộc sống và tạo khí thế thi đua sôi nổi, góp phần cổ vũ động viên tinh thần, nghị lực vượt khó của quần chúng nhân dân vươn lên làm giàu chính đáng.
Chị Phúc ở xã Hành Trung đang chăm sóc đàm heo thịt

Từ năm 2012 đến nay, Hội Nông dân xã Hành Trung đã phối hợp với các ban, ngành và các đơn vị tổ chức 20 buổi tuyên truyền, tập huấn chuyển giao khoa học - kỹ thuật cho hơn 2.422 lượt hội viên, nông dân; phối hợp mở 7 lớp dạy nghề cho lao động nông thôn với 210 học viên theo học; tổ chức các buổi hội nghị đầu bờ, hội thảo nông dược, tham quan, học tập các mô hình điểm, mô hình kinh doanh mới trong địa phương, để nông dân có điều kiện học hỏi kinh nghiệm, trao đổi thông tin. Đặc biệt, Hội đã phối hợp hỗ trợ tư vấn kỹ thuật làm nhiều mô hình trình diễn cây ngô lai, lúa chất lượng cao, hướng dẫn kỹ thuật 3 giảm 3 tăng trong chăm sóc cây lúa nước.Bên cạnh công tác tuyên truyền, hỗ trợ kỹ thuật, Hội còn phối hợp với Quỹ hỗ trợ nông dân của Trung ương và Tỉnh hội ủy thác nguồn vốn 550 triệu đồng cho 23 hộ nông dân vay; phối hợp với Ngân hàng nông nghiệp phát triển nông thôn và Ngân hàng chính sách xã hội huyện tín chấp hơn 23 tỷ đồng cho trên 600 lượt hộ vay vốn.

Nhờ được chuyển giao kỹ thuật sản xuất và được hỗ trợ các nguồn vốn, nhiều hộ nông dân đã mạnh dạn xây dựng những mô hình sản xuất mang lại hiệu quả cao như: mô hình nuôi bò thịt, nuôi bò cái sinh sản, nuôi heo, trang trại gà, vịt... nên Phong trào "Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững" ngày càng phát triển; các hộ nông dân đã tích cực, chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Qua tổng kết phong trào giai đoạn 2012-2016, toàn xã có 802 hộ đạt danh hiệu Nông dân SXKD giỏi các cấp , trong đó có 103 hộ đạt cấp huyện và 16 hộ đạt cấp tỉnh, còn lại là cấp xã. Các mô hình trồng Sen tại Bàu Sen, Bàu Hữu; mô hình trồng bưởi da xanh, chôm chôm với diện tích 5ha, trồng cau với diện tích 80ha. Xây dựng triển khai mô hình Chăn nuôi bò cái sinh sản, mô hình chăn nuôi heo thịt, nuôi dê và các loại gia súc, gia cầm khác cũng đem lại thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm trở lên. Đặc biệt ở Hành Trung còn có làng nghề bánh tráng ở thôn Hiệp Phổ Trung, có gần 200 hộ sản xuất, mang lại nguồn thu nhập cao.

Song song đó, các hộ sản xuất kinh doanh giỏi còn thường xuyên giúp đỡ các hộ nông dân nghèo, khó khăn về khoa học kỹ thuật và vốn để phát triển sản xuất…Từ năm 2012-2016 các hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi đã trực tiếp hỗ trợ, giúp đỡ 188 hộ nghèo, với 214 ngày công lao động, 117 triệu, 139 con giống các loại. Trong số đó nhiều hộ đã thoát nghèo và vươn lên khá. Từ kết quả Phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp đỡ nhau xóa đói, giảm nghèo từ 18,3% năm 2011, đến nay giảm xuống còn 4,9%.

Có thể nói, Phong trào "Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, giúp nhau làm giàu và thoát nghèo bền vững" ở xã Hành Trung đã thực sự đáp ứng được nhu cầu của người dân, có sức lan toả rộng lớn và thu hút ngày càng nhiều hội viên tham gia. Phong trào đã góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng nông thôn mới và xã Hành Trung cũng đã trở thành xã nông thôn mới của huyện Nghĩa Hành./.

Vũ Quỳnh - Hội Nông dân Nghĩa Hành
Thống kê truy cập
Đang online
12
Hôm nay
17
Tháng này
37,136
Tổng truy cập
573,898