banner
 17/04/2017 09:28:13 AM

Hàn Quốc và những chính sách về nông nghiệp, nông dân, nông thôn

“Tiềm năng, dư địa cho phát triển nông nghiệp của Việt Nam còn rất lớn. Nông nghiệp, nông thôn có vai trò quan trọng đảm bảo an ninh lương thực, ổn định kinh tế - xã hội,“nông nghiệp là cuộc sống, nông thôn là tương lai”. Bởi vậy, đầu tư cho nông nghiệp chính là đầu tư cho thế hệ tương lai”- Chủ tịch Lại Xuân Môn khẳng định trong chuyến thăm và làm việc tại Hàn Quốc mới đây.

 Đoàn đại biểu Hội Nông dân Việt Nam do đồng chí Lại Xuân Môn, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Nông thôn Hàn quốc, Trung tâm Công nghệ Nông nghiệp Buyeo-gun, tỉnh Chungnam, Viện Koa học Nông nghiệp và Khuyến nông Gyeonggido, tỉnh GyeongGi, Chợ đấu giá nông sản Garak tại Seoul, nông trại thông minh và một số hộ gia đình nông dân để tìm hiểu về chính sách đất đai, khoa học công nghệ, tín dụng; chính sách đối với nông nghiệp, nông dân.

Trong các buổi tiếp xúc và làm việc tại Hàn Quốc, đồng chí Chủ tịch Lại Xuân Môn đã giới thiệu sơ lược về tình hình nông nghiệp, nông dân, nông thôn và tổ chức, hoạt động của Hội Nông dân Việt Nam. Đồng chí bày tỏ mong muốn các doanh nghiệp Hàn Quốc quan tâm đầu tư nhiều hơn vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn Việt Nam, bởi dư địa cho phát triển nông nghiệp của Việt Nam còn rất lớn.

Có thể nói, Hàn Quốc là quốc gia có nền nông nghiệp phát triển dựa trên công nghệ. Hiện nay, Chính phủ Hàn Quốc tập trung các chính sách nông nghiệp theo hướng áp dụng nền kinh tế sáng tạo vào nông nghiệp và thực phẩm để tăng giá trị gia tăng trong các ngành này; thiếp lập mạng lưới xã hội an toàn, vững chắc về thu nhập và quản lý trang trại; thúc đẩy phúc lợi để làm cho nông thôn trở thành khu vực có điều kiện sống tốt; thiết lập một cơ cấu phân phối đáp ứng cả người tiêu dùng và nhà sản xuất; cung các các sản phẩm nông nghiệp và chăn nuôi an toàn.

Chính phủ rất coi trọng phát triển nông nghiệp, chăm lo đời sống cho cư dân nông thôn thông qua hàng loại các chính sách tạo điều kiện thuận lợi cho nông dân phát triển sản xuất kinh doanh, cải thiện kiện sống, yên tâm sinh sống ở nông thôn.

Về chính sách đất đai,Chính phủ khuyến khích và tạo điều kiện sử dụng tối đa quỹ đất hiện có, đồng thời đảm bảo duy trì dự màu mỡ của đất và nguyên tắc “Người cày có ruộng”. Đất đai thuộc sở hữu tư nhân. Chủ sở hữu đất nông nghiệp bắt buộc phải sử dụng đất cho sản xuất nông nghiệp, không được để hoang hóa quá một năm. Người sở hữu đất không sản xuất nông nghiệp, nhưng vẫn muốn sở hữu có thể ủy thác ngân hàng đất đai cho thuê. Khi ủy quyền cho thuê, chủ sở hữu đất sẽ được miễn các loại thuế có liên quan. Hàn Quốc bỏ hạn điền đất nông nghiệp từ năm 1999 để tạo điều kiện mở rộng quy mô sản xuất. Tuy nhiên, diện tích đất canh tác hiện nay cũng chỉ ở mức 1,54 ha/hộ.

Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Lại Xuân Môn tặng quà lưu niệm cho ông Lee Jun Won, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Nông thôn Hàn quốc


Nhà nước có chính sách đền bù thỏa đáng cho nông dân khi thu hồi đất. Việc đền bù được thực hiện theo hai phương thức. Một là,Nhà nước và người nông dân thỏa thuận với nhau về mức giá đến bù theo giá thị trường. Hai là, nếu hai bên không thống nhất được mức giá đền bù sẽ có hai đơn vị thẩm định giá độc lập. Giá đền bù là mức trung bình của hai mức giá do hai đơn vị thẩm định đưa ra, nhưng về nguyên tắc phải bằng hoặc cao hơn giá thị trường. Ngoài tiền đền bù đất đai, nông dân còn nhận tiền đền bù thiệt hại hoa màu trong 02 năm, tiền vận chuyển hoa màu đi nơi khác và tiền trồng lại hoa màu, được giảm thuế lợi tức chuyển nhượng từ 20 – 50% nếu mua đất ở nơi khác phục vụ sản xuất nông ngiệp, được học nghề miễn phí để chuyển nghề.

Về chính sách tín dụng, Nhà nước hỗ trợ từ 30% - 100% cho nông dân ứng dụng công nghệ mới, công nghệ thông tin, năng lượng tái tạo trong nông nghiệp, triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại, xây dựng chợ nông sản, sản xuất nông nghiệp bền vững, thân thiện với môi trường… Hỗ trợ 100% kinh phí xây dựng hạ tầng phục vụ sản xuất nông nghiệp, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, bình ổn giá cho nông dân, khảo sát, nghiên cứu, dự báo, cung cấp thông tin thị trường 35 loại nông sản cho nông dân. Ngoài khoản hỗ trợ, Nhà nước cho nông dân vay vốn với lãi suất ưu đãi từ 0% - 2,0%,mức cao nhất cũng chỉ bằng 50% lãi suất cho vay thương mại. Nông dân có thể vay vốn ưu đãi tới 70%, thậm chí 100% vốn đầu tư ứng dụng công nghệ cao, mua máy móc, thiết bị sản xuất nông nghiệp, làm nhà kính, xây dựng cơ sở bảo quản sản phẩm.

Về chính sách khoa học công nghệ, công tác nghiên cứu và phát triển, nhất là nghiên cứu cải tiến, tạo giống mới, công nghệ mới phục vụ sản xuất, chế biến và bảo quản nông sản được đặc biệt coi trọng. Hàn Quốc có 240 cơ sở nghiên cứu khoa học là các viện, trung tâm. Chính phủ đầu tư khoảng 1 tỉ USD/năm cho công tác nghiên cứu, phát triển, chiếm khoảng 8,7% ngân sách đầu tư cho nông nghiệp. Đối với mặt hàng chủ lực như lúa, đậu đỗ, cà chua, táo, lê…, Nhà nước đặt hàng các cơ sở nghiên cứu chọn tạo, sản xuất các giống có năng suất, chất lượng cao phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng để cung cấp cho nông dân. Các cán bộ nghiên cứu, khuyến nông được phân công phụ trách tư vấn trực tiếp từng nhóm nông dân giúp cho nông dân giải quyết kịp thời các khó khăn trong sản xuất. Nhờ áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, năng suất cây trồng tăng vượt bậc, chỉ với 900.000 ha đất lúa, Hàn Quốc sản đủ lương thực đáp ứng nhu cầu của gần 52 triệu dân và xuất khẩu, năng suất cà chua đạt 250 tấn/ha…

Về chính sách đối với nông nghiệp, Nhà nước đầu tư tới 6% GDP cho phát triển nông nghiệp, mặc dù nông nghiệp chỉ đóng góp khoảng 2% GDP.
Đầu tư xây dựng các chợ đầu mối ở các địa điểm thuận lợi cho giao dịch hàng hóa nông sản. Nông dân bán hàng tại chợ đầu mối thông qua đấu giá. Giá sản phẩm của nông dân được xác định thông qua đấu giá sẽ được công khai trên mạng để mọi người tham khảo.Người mua có thể mua trực tiếp từ người sản xuất tại ruộng, nhưng phải trả mức giá cao hơn so với mức giá được xác định thông qua đấu giá. Cách làm này giúp người nông dân không phải lo khâu bán hàng, chỉ tập trung vào sản xuất sản phẩm với năng suất, chất lượng cao, không bị tư thương thông đồng ép giá, người tiêu dùng mua được hàng với giá cả hợp lý, khắc phục được tình trạng được mùa, dớt giá, đồng thờikích thích được cả sản xuất và tiêu dùng.

Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Lại Xuân Môn cùng các thành viên trong đoàn thăm trang trại thông minh tại tỉnh Chungnam


Chính phủ có Quỹ bình ổn giá các mặt hàng chiến lược đảm bảo thu nhập cho nông dân và lợi ích của người tiêu dùng. Bù giá cho nông dân khi giá thị trường thấp hơn giá Chính phủ đảm bảo hoặc hỗ trợ nông dân khi Chính phủ yêu cầu nông dân giảm quy mô sản xuất. Tăng cường đầu tư công nghệ, hỗ trợ xây dựng các cơ sở bảo quản, chế biến nâng cao giá trị gia tăng của sản phẩm. Kiểm soát chặt chẽ vật tư nông nghiệp, chất lượng sản phẩm nông nghiệp thông qua áp dụng các quy chuẩn chất lượng cao, hệ thống truy xuất nguồn gốc, chế tài xử phạt nghiêm khắc, công khai thông tin các đơn, cá nhân vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Về chính sách đối với nông dân, Chính phủ miễn cho nông dân thuế xăng dầu, cầu, đường, hỗ trợ tiền xăng, dầu phục vụ sản xuất, vận chuyển hàng hóa, tiền thuê máy móc, thiết bị phục vụ sản xuất, kinh phí cải tạo đất, phân bón cho sản xuất nông nghiệp hữu cơ, chi phí lắp đặt nhà kính, thiết bị phòng cháy, … Nông dân được Nhà nước hỗ trợ 80% phí bảo hiểm nông nghiệp, 50% bảo hiểm hưu trí và được hưởng chế độ hưu khi đến tuổi 65, được hỗ trợ tới 90% kinh phí sản xuất và phân phối giống mới chất lượng cao nếu hợp tác với nhau, không phải đóng góp tiền xây dựng cơ sở hạ tầng nông nghiệp, nông thôn.

Hàn Quốc đã đạt được những thành tựu vượt bậc trong nông nghiệp, nhưng vẫn còn những hạn chế cần phải tiếp tục giải quyết, như quy mô sản xuất nhỏ lẻ, sản xuất lúa gạo dư thừa đang phải điều chỉnh chính sách hỗ trợ để khuyến khích chuyển sang cây trồng khác có hiệu quả kinh tế cao hơn, dân số làm nông nghiệp đang giảm dần và bị giá hóa nhanh chóng, với 98% nông dân trên 60 tuổi… Chính phủ Hàn Quốc đã và đang nỗ lực đầu tư cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn để người dân nông thôn được tiếp cận với các tiện ích như ở thành phố.

Nguồn: Trung uong HND Viet Nam
Thống kê truy cập
Đang online
21
Hôm nay
26
Tháng này
37,145
Tổng truy cập
573,907