banner
 25/01/2017 08:49:14 AM

Ghi nhận hoạt động Hội ở xã Trà Bình

Là một xã thuần nông thuộc huyện miền núi Trà Bồng. Do đó, Địa phương còn nhiều khó khăn nhất định. Song được sự lãnh đạo và chỉ đạo của Đảng ủy, HĐND, UBND và Hội Nông dân cấp trên, sự phối hợp nhịp nhàng cùng với Mặt trận, các Hội đoàn thể liên quan, Hội Nông dân xã Trà Bình đã tuyên truyền, vận động hội viên nông dân phát huy nội lực, khắc phục mọi khó khăn để đạt thành tích cơ sở Hội vững mạnh toàn diện trong năm 2016.
Mô hình nuôi heo trên đệm lót sinh học được HND tỉnh hỗ trợ thí điểm cho nông dân xã Trà Bình (Ảnh: ĐX)

Trong năm qua, Hội đã phối hợp với các ban ngành và hội đoàn thể liên quan tổ chức cho cán bộ, hội viên nông dân tham gia học tập quán triệt về các Chủ trương của Đảng, Chính sách pháp luật của Nhà nước, Nghị quyết của Hội,… có hơn 730 lượt hội viên nông dân tham gia. Phối hợp tuyên truyền, vận động hội viên tham gia sinh hoạt chi, tổ Hội thường xuyên và lồng ghép tập huấn nâng cao kiến thức KHKT trong trồng trọt, chăn nuôi phát triển kinh tế hộ gia đình… Nhờ vậy mà ngày càng thu hút đông đảo nông dân tham gia vào tổ chức Hội, đã có 53 hội viên mới được kết nạp, nâng tổng số hội viên toàn xã đến nay là 686 hội viên. Hội Nông dân xã đã chủ động phối hợp với các phòng, ban liên quan mở 05 lớp tập huấn về KH-KT sản xuất, chăn nuôi cho 283 hộ nông dân tham gia; phối hợp xây dựng 01 mô hình điểm về giống lúa mới M8071 trên quy mô 4,5ha với 43 hộ tham gia tại chi hội Bình Tân, năng suất ước đạt 58 tạ/ha, thành lập 1 tổ hợp tác cùng sở thích chăn nuôi bò. Phối hợp với ngành Tư pháp xã tuyên truyền pháp luật và trợ giúp pháp lý cho nông dân trên địa bàn xã với 335 lượt người tham gia, phổ biến pháp luật và trợ giúp pháp lý tại 4 chi hội với 968 lượt người tham dự;

Để giải quyết khó khăn về vốn cho nông dân, trong năm 2016, từ nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân huyện, HND xã đã rà soát, chọn và hướng dẫn cho 02 hộ vay 50 triệu đồng để chăn nuôi bò lai sinh sản, nâng tổng dư nợ do Hội Nông dân xã quản lý 271 triệu đồng có 10 hộ vay phát triển sản xuất, chăn nuôi. Bên cạnh đó, Hội còn phối hợp với NHNN&PTNT huyện tín chấp cho nông dân vay, tính đến đầu tháng 10/2016 tổng dư nợ trên 6 tỷ đồng với 214 hộ vay; thực hiện ủy thác từ ngân hàng CSXH cho các hộ nghèo và đối tượng chính sách vay vốn tính đến đầu tháng 10/2016 tổng dư nợ trên 13 tỷ đồng với tổng số 392 hộ vay. Từ các nguồn vốn này đã thúc đẩy phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau giảm nghèo và làm giàu bền vững phát triển vượt bậc. Trong năm 2016, Hội đã vận động 200 hộ đăng ký SXKD giỏi, trong đó 100 hộ nông dân được bình chọn danh hiệu nông dân SXKD giỏi. Ngoài ra, có 8 mô hình phát triển kinh tế hộ có thu nhập cao và tạo điều kiện giải quyết công ăn việc cho nhiều hộ nông dân nghèo. Hội đã vận động được 2,3 triệu đồng tiền mặt (chi hội Bình trung, Bình Tân) và 86 ngày công giúp cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn; phối hợp với các ban ngành liên quan vận động đóng góp để hỗ trợ 139,9 triệu đồng cho người nghèo nhân các dịp lễ, tết.

Phong trào nông dân thi đua xây dựng nông thôn mới cũng tiếp tục phát huy hiệu quả. Trong năm, Hội đã tuyên truyền, vận động nông dân ra quân nạo vét kênh mương nội đồng dẫn nước vào ruộng với 1.180 ngày công, tổ chức ra quân tu sữa 3.969m đường giao thông nông thôn; vận động nông dân hiến 1.373m2 đất, đóng góp 515,4 triệu đồng tiền mặt và vận động doanh nghiệp Hoàng Long đóng trên địa bàn hỗ trợ 1.270 khối cát, trị giá 175 triệu đồng để xây dựng cơ sở hạ tầng và công trình công cộng ở địa phương, góp phần đạt 12/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới trong năm 2016.

Các phong trào văn hóa – thể thao cũng được phối hợp tổ chức tốt, như: tổ chức giao lưu bóng đá mi ni cho hội viên nông dân ở 4 thôn trong xã, tạo không khí vui tươi trong các ngày đầu năm 2016; tổ chức tập luyện và thành lập đội bóng chuyền nông dân tham gia thi đấu giải bóng chuyền nông dân truyền thống tranh cúp “Bông lúa vàng” cấp huyện.... Bên cạnh đó, phong trào nông dân tham gia bảo đảm quốc phòng an ninh luôn được giữ vững, Hội đã vận động 1.000 hộ đăng ký GĐVH qua bình xét có 950 hộ đạt danh hiệu gia đình nông dân văn hóa. Phối hợp tuyên truyền, vận động con em hội viên nông dân tham gia khám nghĩa vụ quân sự có 11 thanh niên trúng tuyển lên đường nhập ngũ đạt 100% kế hoạch giao.

Ngoài ra, BCH Hội Nông dân xã xây dựng kế hoạch, chương trình công tác tham mưu cho Đảng uỷ thực hiện kết luận 61 của Ban Bí thư và Quyết định 673 của Thủ Tướng Chính phủ, nhằm tạo điều kiện cho hội viên nông dân có điều kiện tiếp cận với các dịch vụ tư vấn, học nghề và được giới thiệu việc làm, tăng thu nhập. Tuyên truyền, giới thiệu hội viên nông dân tham gia sàn giao dịch việc làm tại huyện có 02 hội viên tham gia lớp đào tạo XKLĐ tại TPHCM và đi XKLĐ tại Nhật Bản./.

Lương Thị Đây
Thống kê truy cập
Đang online
49
Hôm nay
54
Tháng này
37,173
Tổng truy cập
573,935