banner
 29/03/2017 08:38:47 AM

Độc nhất vô nhị: Trồng tỏi xen canh thanh long

Cùng với kết quả ban đầu khá tốt trong việc đưa cây tỏi về vùng đất mới ven biển của xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn (tỉnh Quảng Ngãi), một gia đình nơi đây còn làm người dân ở thủ phủ tỏi Lý Sơn phải "mắt tròn, mắt dẹt" khi trồng xen canh tỏi dưới gốc thanh long.

 Vào khoảng đầu năm 2017, từ nguồn kinh phí hỗ trợ của chương trình xây dựng nông thôn mới, hộ gia đình ông Huỳnh Là (68 tuổi), ở thôn Trung An đã được chính quyền xã Bình Thạnh chọn tham gia thí điểm trồng tỏi trên cát, với diện tích khoảng 500m2 và số tiền hỗ trợ khoảng 10 triệu đồng.

Thời điểm đó, một số hộ khác cũng tham gia trồng tỏi thí điểm trên cát, song bằng nguồn vốn khác và chỉ trồng chuyên canh tỏi, riêng ông Là chọn cách trồng xen tỏi dưới gốc thanh long.

 

Theo ông Là, tuy xen canh nhưng do thanh long mới trồng nên chưa ra nhiều cành nhánh để che phủ gây rợp cho cây tỏi trồng phía dưới. Bên cạnh đó việc tưới nước cho tỏi hàng ngày, sẽ giúp cho thanh long trồng chung được "hưởng lợi", tiện cả đôi đường. Sau gần 3 tháng trồng, nhờ áp dụng và thực hiện chăm sóc theo đúng quy trình hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật, số tỏi trồng xen canh dưới gốc thanh long đã phát triển tốt.

 

Bác Trần Thị Vân (60 tuổi) ở thôn Đông, xã An Hải, huyện Lý Sơn bày tỏ: "Gia đình tôi đã 3 đời trồng tỏi tại đảo, thế nhưng chưa bao giờ thấy ai trồng xen cây tỏi với cây khác bao giờ. Lý do cây tỏi cần nhiều ánh sáng để phát triển, tạo củ".

 

Ông Lê Tấn Khánh - Phó Chủ tịch UBND xã Bình Thạnh thông tin: "Hiện diện tích tỏi ở mô hình của ông Là đang trong giai đoạn cuối của việc tạo củ, dự kiến cuối tháng 4 sẽ thu hoạch. Qua kiểm tra thì củ khá to, không thua kém tỏi ở những mô hình trồng chuyên canh; đồng thời không phát hiện có sự khác biệt và bất lợi nào cho cây tỏi khi được trồng xen canh với cây thanh long tại hộ ông Là".

Nguồn: Trung uong HND Viet Nam
Thống kê truy cập
Đang online
102
Hôm nay
107
Tháng này
37,226
Tổng truy cập
573,988