banner
 18/04/2017 02:35:25 PM

ĐIỂM SÁNG TRONG CÔNG TÁC HỘI TẠI MỘT XÃ VÙNG CAO

Sơn Thủy là một xã vùng cao nằm về phía Nam của huyện Sơn Hà, cách trung tâm huyện lỵ hơn 20km, là một trong 11 xã thuộc diện đặc biết khó khăn nằm trong chương trình 135 của Chính phủ, với địa hình khá phức tạp, các thôn bị chia cách nhau bởi con sông Xà Lò.
Nông dân xã Sơn Thủy được vay vốn Quỹ HTND để phát triển sản xuất

Toàn xã có 595 hội viên nông dân đang tham gia sinh hoạt tại 06 chi và 15 tổ Hội, hơn 80% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số. Đời sống của bà con nông dân còn nhiều khó khăn chủ yếu phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp.

Trước những khó khăn chung của địa phương, trong những năm qua, Ban Chấp hành Hội Nông dân xã Sơn Thủy đã quyết tâm cùng nhau đoàn kết xây dựng, củng cố tổ chức Hội ngày càng phát triển vững mạnh. Ông Đinh Muối – Chủ tịch Hội Nông dân xã Sơn Thủy tâm sự: từ khi được tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Hội Nông dân xã (năm 2012) đến nay ông đã cùng tập thể BCH Hội Nông dân xã vượt qua nhiều khó khăn, thường xuyên đi cơ sở, gặp gỡ, trao đổi với bà con nông dân tại các thôn để hiểu rõ tâm tư, nguyện vọng của hội viên nông dân, trong đó có thôn Giá Gối là thôn xa nhất, cách trung tâm xã hơn 2 giờ đi bộ và phải vượt qua sông, suối. Đời sống của hội viên nông dân tại đây hết sức khó khăn, là thôn có tỉ lệ hộ nghèo cao nhất trong xã, hơn 90% hộ nghèo. Vậy mà các thành viên trong BCH Hội Nông dân xã vẫn không ngại khó, thường xuyên lội suối, vượt sông để vận động, tập hợp hội viên trong thôn tham gia sinh hoạt Hội để tư vấn, hướng dẫn và hỗ trợ người dân phát triển sản xuất, chăn nuôi mang lại hiệu quả, dần dần tạo được niềm tin trong hội viên nông dân đối với tổ chức Hội.

Với sự quyết tâm trên, từ đầu năm đến nay, Hội Nông dân xã đã phát động tổ chức 6 buổi với hơn 600 hội viên nông dân tham gia vệ sinh đường làng, ngõ xóm xanh, sạch đẹp để đón Tết Nguyên đán Đinh Dậu. Tổ chức thăm và tặng 06 suất quà trị giá 600.000đ/suất cho thanh niên là con em hội viên nông dân lên đường nhập ngũ; phối hợp với các ban ngành trong xã xét chọn hộ nghèo để cấp 12 con bò giống tại thôn Tà Bi và thôn Tà Bần. Cùng với đó, để tạo điều kiện cho hội viên nông dân được vay vốn phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, BCH Hội Nông dân xã phối hợp với các Ngân hàng giải ngân cho hội viên nông dân vay 390 triệu đồng, trong đó Ngân hàng CSXH 190 triệu đồng cho 05 hộ vay và Ngân hàng NN&PTNT là 200 triệu đồng cho 07 hộ vay. Đến nay tổng dư nợ từ nguồn vốn của Ngân hàng CSXH và Ngân hàng NN& PTNT ủy thác cho Hội Nông dân xã đang quản lý là hơn 20 tỷ đồng cho 10 tổ, hơn 420 hộ hội viên nông dân được tham gia vay vốn phát triển kinh tế. Từ các nguồn vốn này đã góp phần không nhỏ vào công tác xóa nghèo ở địa phương; toàn xã hiện nay còn 325 hộ nghèo, đã giảm được 534 hộ so với năm 2013.

Ông Phạm Đồng Tánh – Chủ tịch Hội Nông dân huyện Sơn Hà cho biết: Sơn Thủy là xã có địa hình phức tạp, giao thông đi lại khó khăn. Trước đây, công tác Hội và các phong trào nông dân còn hạn chế nhiều mặt, đời sống của hội viên nông dân gặp nhiều khó khăn. Để có được kết quả như hôm nay là nhờ sự chỉ đạo kịp thời của Ban Thường vụ Hội Nông dân huyện, cấp ủy Đảng tại địa phương, sự quan, tâm phối hợp của chính quyền và các ban ngành đoàn thể của xã, đặc biệt là sự đoàn kết, phấn đấu không ngại khó khăn của tập thể BCH Hội Nông dân xã Sơn Thủy trong thời gian qua. Nhờ vậy mà từ năm 2013 đến nay, Hội Nông dân xã Sơn Thủy là một trong 3 xã đi đầu trong công tác Hội và các phong trào nông dân của huyện Sơn Hà, được đánh giá, xếp loại vững mạnh nhiều năm liền, đáng được biểu dương, Hội khen thưởng./.

Bài đăng trên Bản tin số 61 (tháng 3/2017)
Thống kê truy cập
Đang online
129
Hôm nay
134
Tháng này
37,253
Tổng truy cập
574,015