banner
 10/04/2017 02:23:10 PM

Cách làm phân hữu cơ vi sinh từ bánh dầu

Khi những tác hại của phân hóa học được tiết lộ, người dân bắt đầu chú ý đến việc sử dụng phân hữu cơ vi sinh trong quá trình trồng các loại rau, củ, quả. Do vậy, để đạt được hiệu quả cao trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ, chúng ta cần phải có được những loại phân bón hữu cơ đậm đặc, có hàm lượng dinh dưỡng cao, tốt độ đáp ứng nhanh để bón thúc cho cây trồng vào những thời kỳ quan trọng. Và với nhiều nông dân, bánh dầu đậu phộng là một nguyên liệu vô cùng hữu ích trong canh tác trồng trọt. Thế nhưng, không phải ai cũng biết cách ủ đúng cách phân hữu cơ vi sinh từ bánh dầu.

 “Phế phẩm nông nghiệp” giàu chất dinh dưỡng

Bánh dầu là một loại phụ phẩm của ngành sản xuất dầu ăn. Sau khi ép lấy dầu, phần bã còn lại được ép thành từng bánh gọi là bánh dầu. Tùy vào nguyên liệu ép dầu mà chúng ta có bánh dầu đậu phộng (lạc), bánh dầu đậu nành, bánh dầu điều… dùng làm phân bón rất tốt. Trong bánh dầu phộng có tới hơn 40% làm đạm hữu cơ. Đã từ lâu phân bánh dầu được sử dụng như một loại phân bón hữu cơ chậm tan hoặc được dùng để ngâm ủ thành phân hữu cơ đậm đặc rất tốt cho cây trồng. Bón phân bánh dầu làm cây phát triển xanh tốt, mượt lá, cho năng suất cao.

Những lợi thế của bánh dầu đậu phộng

Với hàm lượng dinh dưỡng cao, bánh dầu đậu phộng có khả năng đáp ứng nhanh để bón thúc cho cây trồng vào những thời kỳ quan trọng. Về phần này, bánh dầu đậu phộng ưu thế hơn hẳn so với những loại phân mà nông dân thường hay sử dụng như phân chuồng, phân xanh… có hàm lượng dinh dưỡng thấp, tỉ lệ chất độn cao và chỉ dùng để bón lót. Bón phân bánh dầu làm cây phát triển xanh tốt, mượt lá, cho năng suất cao.

Trong bánh dầu ngoài hàm lượng đạm hữu cơ (protein) rất cao từ 28-51%, nó còn chứa nhiều muối khoáng, vitamin. Đặc biệt sau khi ngâm ủ protein khó tan được thủy phân thành amino axit giúp cây trồng nhanh hấp thu một cách hiệu quả. Hơn nữa, sử dụng bánh dầu đậu phộng làm phân bón còn hạn chế được việc bốc hơi quá nhanh vào ngày nắng nóng, có nguy cơ gây chết cây như như phân urê mà cũng khó bị rửa trôi, giúp tạo độ mùn tơi xốp cho đất.

Cách ủ phân hữu cơ đậm đặc từ bánh dầu

Bánh dầu bẻ thành miếng rồi chôn vào đất tác dụng không cao, nó còn có thể làm chết rễ nào gần miếng bánh dầu đó, gây ngộ độc hữu cơ tạo điều kiện cho vi sinh vật bất lợi phát triển, gây bệnh cho cây trồng. Ngoài ra, nếu bón trực tiếp phân bánh dầu thường dẫn dụ kiến, ruồi tới, nhiều khi có cả chuột. Để dùng bánh dầu có hiệu quả, bánh dầu phải được ủ hoặc ngâm cả năm. Nhưng vẫn rất bốc mùi. Sau đây là cách ủ bánh dầu đậu phộng:

  • Cách ủ số lượng nhỏ dùng cho cây cảnh

Thùng 30 lít nước + 100cc Acid phosphoric trộn lại và quậy đều bằng đũa tre, xong thêm 10kg bánh dầu xay nhỏ vào và quậy tiếp, đậy nắp mỗi ngày quậy 1 chút cho mau hòa tan.

7 ngày sau bổ sung thêm 150g super lân và 700- 800cc men thứ cấp, sau đó quậy thật đều và đậy nắp.

10 ngày sau thêm 100cc Enzim Proteaz (men phân rã protein) tiếp tục trộn đều và đậy nắp.

Cứ 10 ngày ta quậy đều 1 lần. Đến ngày thứ 45 là hoàn tất, ta sẽ có được 25 L phân bánh dầu đậm đặc và quan trọng là “thơm” nữa.
Cách làm men thứ cấp: 1lít nước + 100g EM2 (chế phẩm khử mùi hôi) + 3cc nước mắm + 20g rỉ đường (đường cát vàng, mật mía…) quậy và để 24 tiếng cho ra men thứ cấp.

Sử dụng phân bánh dầu sau khi ngâm ủ xong để tưới cây, liều lượng như sau:
Pha 20-30 cc/lít nước: tưới bonsai, cây cảnh, cây ăn trái và rau.
Pha 3-4 cc/lít nước: tưới lan.

Emzim proteaz và EM2: mua tại cửa hàng bán thuốc thủy hải sản
2. Cách ủ số lượng lớn với phân trùn quế, phân bò.

 Nguyên liệu (dùng sản xuất 1 tấn phân đậm đặc)
– Bánh dầu: 500kg
– Phân trùn quế: 500kg
– Cám gạo: 50kg
– Rỉ đường hoặc đường đen: 2kg
– Chế phẩm men vi sinh EM(): 1lít
– Nước: 50~70lít (tùy độ ẩm của bánh dầu và phân trùn quế)
Cách làm
B
ước 1: Sản xuất đất men (nhân sinh khối vi sinh vật)
– Trộn đều 50kg cám gạo khô với 500kg phân trùn quế
– Hòa tan 1kg rỉ đường với 50 lít nước sạch
– Hòa tan 1 lít men vi sinh EM vào hỗn hợp nước đường nói trên, dùng thùng vòi để tưới hoặc dùng bình xịt để phun đều vào hỗn hợp đất men nêu trên.
– Trộn đều, đánh thành đống và ủ kín trong vòng 2~3 ngày.
(Chú ý: phải luôn pha loãng nước đường trước khi cho men EM vào)

                                        Bánh dầu đậu phộng đã được tán nhuyễn
Bước 2: Ủ phân
– Băm hoặc hoặc xay nhuyễn bánh dầu trước khi ủ (có thể nấu mềm bánh dầu cho dễ xay/băm)
– Trộn đều bánh dầu đã xay nhuyễn với đất men (đất men đã được ủ 2~3 ngày)
– Pha 1kg rỉ đường vào 20 lít nước, tưới hoặc phun đều vào đóng phân ủ
– Trộn đều, đánh thành đống và ủ kín, mỗi tuần đảo trộn một lần, nếu thấy đống ủ quá khô thì bổ sung thêm nước sạch.
(Chú ý: đống ủ tăng nhiệt rất nhanh và rất nóng, cần đảo trộn hàng tuần để quá trình lên men được tốt hơn)
Cách sử dụng

Phân bánh dầu sau khi ủ khoảng 4 – 5  tuần là có thể sử dụng được, nếu không gấp thì nên ủ càng lâu càng tốt, đến lúc phân nguội hoàn toàn và có màu đen thì tuyệt vời nhất.
Phân bánh dầu có thể được dùng bón trực tiếp vào đất như loại phân bón thúc, cũng có thể trộn với trấu hun hoặc các loại phân ủ khác theo tỷ lệ thấp để bón lót. Tuy nhiên, cách hiệu quả và tiết kiệm nhất vẫn là bón phân bánh dầu ở dạng lỏng (pha nước tưới), nên pha loãng ở nồng độ từ 0,5%~2%, luôn tưới vào buổi chiều mát.
Những lưu ý khi ủ phân làm từ bánh dầu

Ở bánh dầu quan trọng là các protein (đạm) phải được lên men vi sinh để phân rã đạm thì cây mới sử dụng được. Do đó trong ngâm ủ bánh dầu phải có Enzim Proteaz là men để phân rã đạm, cộng thêm chế phẩm sinh học EM sau đó lại được bổ sung thêm “men thứ cấp”. Nếu không có đầy đủ các phụ liệu trên khi ủ phân bánh dầu thì bạn có thể ngâm bánh dầu trong nước khoảng 1 năm cũng dùng tốt. Nếu dùng nấm Trichoderma để ủ khô (ẩm) bánh dầu, thì sau 1 tháng bánh dầu sẽ tan ra như bột. Nhưng khi đó  các protein chưa được phân hủy, nếu bón vào đất cây không hấp thụ được ngay mà phải chờ 1 thời gian cho các vi sinh trong đất phân rã được đạm sau đó cây mới sử dụng được. Và quá trình phân rã tự nhiên này sẽ làm chết rễ cây.

Box:

Phân hữu cơ vi sinh có nguồn nguyên liệu hữu cơ (có thể có thêm than bùn) được xử lý và lên men theo một quy trình công nghiệp với sự tham gia của một hay nhiều chủng vi sinh vật vẫn còn sống và sẽ hoạt động khi được bón vào đất.

Mật độ vi sinh vật hữu ích sẽ được duy trì nhờ hàm lượng mùn (hữu cơ) có trong đất rừng tự nhiên và những hợp chất dinh dưỡng hữu cơ ở rễ cây tiết ra. Nhờ đó hệ vi sinh vật này sẽ tạo ra các khoáng có ở trong đất, đá, bã thực vật là nguồn dinh dưỡng cho cây cũng như giúp cây chống đỡ các ảnh hưởng từ môi trường hay nguồn bệnh. Sự đa dạng hệ vi sinh vật hữu ích cùng lượng hữu cơ nhiều tự đất sẽ điều chỉnh pH lân cận trung tính – không cần bón thêm vôi; thoáng khí giúp các quá trình sinh học xảy ra ở vùng rễ tốt hơn – không cần vun xới; chính nhờ thoáng khí và pH trung tính sẽ giúp giảm mật độ sinh vật có hại nhưng tăng các sinh vật có lợi như trùn đất, giáp xác đất….

Nguồn: Langmoi.vn
Thống kê truy cập
Đang online
42
Hôm nay
47
Tháng này
37,166
Tổng truy cập
573,928